Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khó như vay tiền!

Thứ 4 23/05/2012 05h:58
Khó như vay tiền!
Không ai phủ nhận trần lãi suất cho vay 15%/năm là tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) thuộc lĩnh vực nông thôn, xuất khẩu, DN vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay...
Thế nhưng, ngoài DN xuất khẩu, không có nhiều DN vay được tiền từ ngân hàng (NH), nhất là DN nhỏ và vừa. Điều này thể hiện khá rõ khi dư nợ cho vay tháng 5-2012 của các NH trên địa bàn TPHCM chỉ tăng 0,4% so với tháng trước, ước đạt 762.000 tỉ đồng. Tại sao?

Câu trả lời là lãi suất vẫn còn cao, DN không đủ điều kiện hoặc không biết vay để làm gì. Trong khi đó, NH cũng từ chối cho vay khi nhận thấy khoản vay ẩn chứa rủi ro, dù bên vay thuộc đối tượng được ưu đãi lãi suất. Theo nguyên tắc tín dụng, khoản vay có độ rủi ro cao thường gắn liền với lãi suất cao (để NH bù đắp rủi ro).

Do lãi suất cho vay đối tượng ưu tiên bị khống chế ở mức 15% nên nhiều NH tìm cách không áp dụng mức lãi suất này đối với DN kinh doanh sản xuất các loại hàng hóa có độ rủi ro cao, thậm chí có NH đòi hỏi báo cáo tài chính của DN phải được một tổ chức quốc tế thực hiện kiểm toán - điều kiện mà rất hiếm DN Việt Nam có thể đáp ứng.

Dù rất cần vốn nhưng nhiều DN không vay được vì không còn tài sản thế chấp, còn NH thì vẫn “chốt” cứng bên vay phải có tài sản bảo đảm mới dám cho vay. Giải quyết vấn đề này, NH thường yêu cầu DN minh bạch mọi hoạt động, tạo điều kiện cho NH kiểm soát dòng tiền, sản phẩm làm ra… để được vay tín chấp nhưng thực chất là DN đã thế chấp bằng hàng hóa. Trong khi đó, DN lại không muốn phơi bày điểm yếu của mình, dẫn đến hai bên cứ “lệch pha” trong quan hệ tín dụng.Do lạm phát đã được kiềm chế ở mức thấp, các NH đã nhận tái cấp vốn từ NH Nhà nước, thanh khoản của hệ thống NH tương đối ổn định, đề án hợp nhất các NH đã hoàn tất, vì vậy không có lý do gì để duy trì trần lãi suất đầu vào lẫn đầu ra. NH Nhà nước nên trả lãi suất về đúng quy luật thị trường, tạo điều kiện cho bên vay và bên cho vay gặp nhau. Khi đó, việc DN tiếp cận vốn NH sẽ trở nên dễ dàng.Theo Thy Thơ
Lao động
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website