Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xử lý nợ xấu, chờ NHNN vào cuộc

Thứ 5 24/05/2012 08h:51
Xử lý nợ xấu, chờ NHNN vào cuộc
Nợ xấu của các ngân hàng đã không ngừng tăng lên thời gian gần đây, đặc biệt khi môi trường kinh doanh không thuận lợi, khiến khả năng trả nợ của các DN yếu dần. Đâu là hướng xử lý vấn đề này?
Tỷ lệ nợ xấu của các NHTM đã tăng mạnh, lên tới 3,3% tổng dư nợ tại thời điểm cuối năm 2011, cao hơn so với mức 2,14% vào cuối năm 2010. Trong báo cáo gần đây của các NHTM đã niêm yết, nợ xấu có xu hướng tiếp tục gia tăng trước bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, DN mất dần khả năng trả nợ vay cho ngân hàng.

Đơn cử như tại Vietcombank (VCB), nợ xấu đã tăng từ mức 2,03% vào đầu năm lên 2,87% vào cuối tháng 3/2012. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng 32% so với đầu năm nay, từ 2.347 tỷ đồng lên trên 3.100 tỷ đồng vào cuối quý I/2012. Điều đáng quan tâm là tăng trưởng tín dụng quý này của VCB lại giảm 0,6% so với quý IV/2011. Do vậy, Ngân hàng phải trích lập thêm 950 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng trong quý I, tăng 137% so với quý cùng kỳ. Do đó, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 1.346 tỷ đồng, giảm 8,4% so với quý I/2011.

Tăng trưởng tín dụng quý I/2012 của Vietinbank (CTG) giảm 2,6% so với đầu năm nay, nhưng nợ xấu lại tăng từ mức 0,75% vào đầu năm lên 1,85% vào cuối quý I. Trong đó, nợ nghi ngờ (nhóm 3) tăng gấp 4 lần, từ 220 tỷ đồng lên trên 900 tỷ đồng.

Còn với Eximbank (EIB), dư nợ tín dụng tại thời điểm 31/1/2012 đạt hơn 69.500 tỷ đồng, giảm 6,9% so với đầu năm. Tuy nhiên, nợ xấu của ngân hàng này lại tăng nhẹ từ 1,6% lên gần 2%; đặc biệt nhóm nợ nghi ngờ tăng 71%, từ 353 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên 606 tỷ đồng vào cuối quý I/2012. Tại ACB, dư nợ tín dụng được xếp vào nợ xấu trong quý I/2011 là 1.211 tỷ đồng, tăng 38,9% so với cuối năm 2011. Tỷ lệ nợ xấu của riêng ngân hàng mẹ ACB đã vượt 1% từ mức 0,85% của cuối năm 2011.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 này, NHNN sẽ giải quyết xong 9 ngân hàng yếu kém nằm trong diện kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM cho hay, nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn có xu hướng tăng cao trong 4 tháng đầu năm 2012. Cụ thể, đến ngày 30/4, nợ xấu trên địa bàn Thành phố là 5,3% trên tổng dư nợ (tỷ lệ này cuối năm 2011 là 4,3%).

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, nợ xấu của ngành ngân hàng hiện rất lớn và nếu không có biện pháp xử lý sớm thì sẽ rất nguy hiểm cho nền kinh tế. Bởi nếu không giải quyết vấn đề một cách tổng thể thì bản thân các ngân hàng sẽ tự biến tấu và giải quyết nợ xấu, sau đó làm lại hợp đồng mới để cho DN vay, nhằm kích tín dụng.

Để đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án có hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ của tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN vừa có Văn bản số 2871/NHNN-TD yêu cầu 14 ngân hàng trong nhóm “G 14” gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, ACB, Eximbank, Sacombank, Techcombank, MB, MSB, VPBank, VIB, SeABank và SHB thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động, trong đó có nội dung yêu cầu các NHTM chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp xử lý nợ theo các quy định hiện hành; thực hiện mua, bán nợ theo quy định tại Quyết định số 59/2006/QĐ-NHNN ngày 21/02/2006 của Thống đốc NHNN ban hành Quy chế mua, bán nợ của TCTD. Nếu TCTD có nhu cầu chào mua, bán các khoản nợ nhưng chưa tìm được bên bán nợ/bên mua nợ thì TCTD tổng hợp báo cáo NHNN trước ngày 25/5/2012. Điểm mấu chốt của văn bản này là cho phép 14 ngân hàng mua bán nợ dưới dạng cho DN vay và nợ của các TCTD vay lẫn nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, các ngân hàng mạnh cũng chỉ có thể xử lý được các khoản nợ của ngân hàng mình và rất hạn chế mua nợ của nhà băng khác.

Để có thể dần giải quyết được nợ xấu hiện nay, theo ông Nghĩa, có thể phát hành trái phiếu chính phủ để mua nợ, nhưng cần phải thực hiện tốt ở khâu tổ chức. “Hiện chỉ có Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) trực thuộc Bộ Tài chính là đơn vị mua bán nợ chuyên nghiệp, nhưng tiềm lực tài chính rất mỏng. Do đó, nếu chỉ dùng DATC để xử lý nợ thì rất khó giải quyết nợ xấu”, ông Nghĩa cho biết.

NHNN Chi nhánh TP. HCM lại có kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập công ty mua bán nợ xấu của các TCTD. Đây sẽ là động thái giúp tháo gỡ tình hình nợ xấu đang gia tăng tại các ngân hàng. Qua đó, giúp DN có điều kiện vay mới.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, NHNN cần đứng ra xử lý các khoản nợ xấu lớn hiện nay và khi có thời cơ, có thể bán lại các khoản nợ này. Theo TS. Thành, đây cũng chính là cách mà Việt Nam đã áp dụng thành công trong năm 2001 - 2002.

Tuy nhiên, trên thực tế, nợ xấu của ngân hàng hiện chủ yếu rơi vào lĩnh vực bất động sản, trong đó phải kể đến các dự án lớn. Những khoản nợ xấu liên quan đến bất động sản hiện rất khó xử lý, do thị trường này đang bị đóng băng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho hệ thống ngân hàng mà còn tác động đến quá trình luân chuyển vốn trong toàn bộ nền kinh tế. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, nếu không giải quyết được nợ xấu sẽ khó làm tan “băng” tín dụng khi nền kinh tế không hấp thụ được vốn.

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, hiện bên cạnh nỗ lực giảm dần lãi suất cho vay của NHNN, Chính phủ đã có thêm nhiều giải pháp khác để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, theo ông Lịch, để có thể khơi thông được dòng vốn tín dụng, phải giải quyết được vấn đề nợ xấu. Nếu không, với mục tiêu tăng trưởng 17% đối với tín dụng năm nay sẽ khó đạt.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 này, NHNN sẽ giải quyết xong 9 ngân hàng yếu kém nằm trong diện kiểm soát đặc biệt bằng hình thức sáp nhập, hợp nhất… Sau đó, NHNN sẽ tiến hành xử lý vấn đề nợ xấu trên toàn hệ thống.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK
Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website