Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất tiền gửi hạ, đầu tư vào đâu?

Thứ 7 02/06/2012 09h:25
Lãi suất tiền gửi hạ, đầu tư vào đâu?
Bà Phan Thanh Nhàn, cán bộ hưu trí ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khá ưu tư, không biết nên làm gì tiếp theo với khoản tiền tiết kiệm 5 tỷ đồng đang gửi ngân hàng đã đến hạn rút ra.
Lý do bởi lãi suất huy động đã được ngân hàng này đưa về 11%/năm theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kể từ ngày 28/5 vừa qua. Nhưng quan trọng hơn là nhân viên ngân hàng cho biết, ngân hàng không có chính sách cộng thêm lãi suất thưởng cho khách hàng nữa, mà chỉ có quà tặng là áo mưa hoặc ô.

Sự băn khoăn của bà Nhàn cũng khá giống với băn khoăn của anh Nguyễn Chí Vinh, nhân viên một văn phòng nước ngoài tại quận Ba Đình, Hà Nội. “Tiền bán nhà cách đây một năm được 7 tỷ đồng, tôi gửi hết vào ngân hàng, vì khi đó được chào lãi suất lên đến 20%/năm. Mức lãi suất cao như vậy, chẳng kinh doanh, buôn bán gì lãi bằng, mà lại không tốn công, tốn sức. Thời điểm cuối năm ngoái, mức lãi suất cao đã giảm dần, nhưng vẫn còn chấp nhận được. Nay lãi suất huy động chỉ còn bằng đúng quy định của NHNN, 11%/năm, có lẽ tôi sẽ phải tính lại xem có nên gửi tiền vào ngân hàng tiếp hay đầu tư vào lĩnh vực khác”.

Cán bộ của một NHTM Chi nhánh Hoàn Kiếm cho biết, tại chi nhánh này, tổng huy động tụt 1/3 so với thời điểm cao nhất cách đây 2 tháng. Vị cán bộ này cho biết, phần lớn khách hàng rút tiền là do thấy lãi suất huy động có xu hướng sẽ còn giảm tiếp. Nhưng do ngân hàng đang dư vốn nên không thiết tha huy động, chấp nhận mất một khối lượng khách hàng nhất định.

Thậm chí, nhân viên một NHTM cho biết, để cố gắng tối đa hoá lợi ích cho khách hàng thân thiết và duy trì mối quan hệ lâu dài, anh còn tư vấn cho khách gửi tiền tiết kiệm sang một NHTM khác để được hưởng lãi suất cộng thêm, dù không nhiều nhặn gì; hoặc tư vấn cho khách hàng nếu có lượng tiền vừa phải thì mua vàng để lướt sóng, bởi dù đã có Nghị định về quản lý kinh doanh vàng, nhưng thị trường vàng Việt Nam vẫn chưa liên thông với thị trường vàng thế giới, nên vẫn có cơ hội; hay nếu muốn đầu tư lâu dài hơn cùng với việc có nhiều tiền hơn, khách hàng được tư vấn đầu tư vào bất động sản.

“Gửi tiết kiệm ngân hàng tại Việt Nam được nhìn nhận như là một kênh đầu tư, nên khi kênh này trở nên ít hấp dẫn hơn, khách hàng chuyển sang đầu tư những lĩnh vực khác là phù hợp với thị trường, là xu hướng chuyển dịch có lợi cho nền kinh tế. Tuy nhiên, mọi sự tư vấn chỉ mang tính tham khảo, khách hàng phải có quyết định riêng, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình”, một chuyên gia kinh tế nói.

Chủ tịch HĐQT một NHTM cho rằng, tuy lợi nhuận từ kênh tiết kiệm không còn hấp dẫn, nhưng vẫn đảm bảo cho nhà đầu tư thu nhập ở mức có thể chấp nhận được nếu so sánh với tình hình lạm phát và sự bất ổn của nền kinh tế trong và ngoài nước hiện nay. Tuy nhiên, theo quy luật, khi lãi suất hạ xuống thấp sẽ tạo điều kiện cho các kênh đầu tư tài chính khác khởi sắc và chứng khoán cũng là một lựa chọn. “Điều này phần nào được thể hiện ở chỗ, khi mới có tin NHNN có thể hạ lãi suất xuống 11%/năm vào cuối tuần trước, TTCK đã có những phiên tăng điểm bất ngờ”, vị chủ tịch trên nói.

Theo Thủy Nguyên
ĐTCK
Số lượt xem: 67
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website