Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Ông lớn” bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND

Thứ 5 07/06/2012 12h:17
“Ông lớn” bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND
Mức lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank hiện còn 10,5%/năm, áp duy nhất tại một kỳ hạn là 1 tháng. Mức 10%/năm chỉ được áp ở hai kỳ hạn 2 và 3 tháng; các kỳ hạn 6 - 24 tháng chỉ còn 9,5%/năm...
Sáng nay (7/6), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND.

Bất ngờ vì suốt thời gian qua lãi suất huy động VND của “ông lớn” này luôn ở mức kịch trần cho phép, thậm chí mức trần tại nhiều thời điểm được kéo thẳng từ kỳ hạn 1 - 60 tháng.

Ở biểu lãi suất huy động áp dụng từ ngày 28/5 vừa qua, thời điểm thực hiện việc hạ trần theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank cũng có một số cơ cấu mới. Mức trần lãi suất huy động không còn kéo thẳng ở gần như tất cả các kỳ hạn như trước, mà chỉ áp cho các kỳ hạn ngắn từ 12 tháng trở xuống.

Và sáng nay (7/6), lãi suất huy động VND của ngân hàng này đột ngột giảm mạnh trên biểu niêm yết, giảm ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ ở tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày.

Cụ thể, mức lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank hiện rút xuống còn 10,5%/năm, áp duy nhất tại một kỳ hạn là 1 tháng. Mức 10%/năm chỉ được áp ở hai kỳ hạn 2 và 3 tháng; các kỳ hạn 6 - 24 tháng chỉ còn 9,5%/năm; các kỳ hạn 36, 48 và 60 tháng chỉ còn 8%/năm.

Trước đó, Vietcombank áp đồng loạt mức lãi suất 11%/năm cho các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng; các kỳ hạn dài hơn là 10%/năm.

Như vậy, đây là lần đầu tiên sau hơn một năm qua “ông lớn” khối quốc doanh mới có sự chủ động hạ lãi suất huy động xuống thấp như vậy. Lãi suất tại đây hiện đã rút sâu dưới mức trần 11%/năm, các mức cao chỉ áp hạn chế ở một vài kỳ hạn ngắn.

Với Vietcombank, việc điều chỉnh này gắn với thực tế nhu cầu vốn, cân đối nguồn. Phía sau đó có thể gắn với trạng thái dư thừa vốn mà khó đẩy mạnh cho vay ra trong hệ thống nói chung được phán ánh thời gian gần đây. Hoặc, ngân hàng này cũng đang tính toán để giảm thiểu rủi ro chi phí huy động trước kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cắt giảm lãi suất đang thể hiện.

Còn với thị trường, nếu so với cụ thể với Vietcombank, lần đầu tiên sau một thời gian dài các ngân hàng nhỏ mới có thể trực tiếp cạnh tranh bằng công cụ lãi suất theo đúng quy định, khi áp đồng loạt lãi suất ở 11%/năm.

Bên cạnh Vietcombank, đầu tuần này thị trường ghi nhận một “ông lớn” khác là Ngân hàng Á châu (ACB) với những thay đổi liên tục ở biểu lãi suất huy động. Lãi suất huy động VND của ngân hàng này ở một số sản phẩm vừa chủ động rút xuống đã vội tái lập mốc 11%/năm.

Theo Hoàng Vũ
Vneconomy
Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website