Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng đồng loạt lên kế hoạch tăng vốn

Thứ 5 07/06/2012 11h:04
Ngân hàng đồng loạt lên kế hoạch tăng vốn
Để nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh và tránh sáp nhập, hợp nhất (M&A) hay thâu tóm, trong kế hoạch hành động năm tài chính 2012, không ngân hàng nhỏ nào bỏ sót phương án tăng vốn.
 Xu hướng M&A ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng được dự báo còn sôi động trong thời gian tới. Cách duy nhất để tồn tại đối với các ngân hàng có năng lực tài chính và sức cạnh tranh còn yếu kém chính là từng bước củng cố nội lực bằng cách tăng vốn điều lệ.

Ngày 29/5, đại hội đồng cổ đông VietABank đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, tăng 61% so với năm trước. Song động thái thoái vốn của cổ đông lớn SJC khỏi VietABank cũng khiến cổ đông Ngân hàng không khỏi thắc mắc và lo lắng. Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT VietA Bank, ông Phương Hữu Việt cho biết, Ngân hàng đã nhận được công văn SJC sẽ thoái vốn tại VietA Bank, nhưng đến nay, điều này chưa được thực hiện.

Để củng cố nội lực và không chọn hình thức M&A, NamA Bank sẽ tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng. Vốn điều lệ SaigonBank cũng sẽ được nâng lên 3.500 tỷ đồng trong năm 2012, từ mức xấp xỉ 3.000 tỷ đồng hiện nay. Tương tự, OCB cũng lên kế hoạch tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng vào cuối năm 2012, thay vì mức 3.234 tỷ đồng hiện tại.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của OCB vừa diễn ra, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết, cần thiết phải tăng vốn điều lệ để đảm bảo năng lực tài chính, đáp ứng các tiêu chuẩn theo mục tiêu tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại của Ngân hàng Nhà nước. Mặt khác, OCB cần tăng vốn để gia tăng tiềm lực và tạo bước phát triển mới cho Ngân hàng, phát triển mạng lưới, hạ tầng…

Với diễn biến của thị trường còn nhiều khó khăn, giá cổ phiếu nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng vẫn trong xu thế lình xình và khó có thể cải thiện, thì việc phát hành thêm cổ phiếu của các ngân hàng được nhận định là khó có thể thu hút được cổ đông hiện hữu, dù họ đã đưa ra nhiều ưu đãi và giá bán chỉ bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong bối cảnh hiện nay, không phải nhà đầu tư nào cũng hào hứng bỏ thêm vốn đầu tư, đặc biệt là ở những ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ và vừa. Trong khi đó, lượng cổ phiếu phát hành mới được các ngân hàng ồ ạt phát hành ra thị trường năm nay là rất lớn. Thực tế, không chỉ với ngân hàng nhỏ, mà ngay cả nhiều đơn vị lớn cũng không quên trình cổ đông kế hoạch tăng vốn trong kỳ đại hội thường niên năm nay.

Chẳng hạn, DongABank vừa hoàn tất kế hoạch tăng vốn từ 4.500 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng và sắp tới còn phát hành thêm 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho cổ đông hiện hữu để tăng lên 6.000 tỷ đồng trong quý IV/2012.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, tăng vốn là một giải pháp để giúp ngân hàng nhỏ tăng thêm năng lực tài chính và sức cạnh tranh. “Tuy nhiên, tăng được vốn điều lệ trong lúc này không phải là điều dễ dàng đối với ngân hàng nhỏ khi xu hướng M&A gia tăng. Với ngân hàng nhỏ yếu kém, M&A chính là lối đi tốt nhất”, ông Nghĩa nói.

Trong khi chờ Ủy ban Chứng khoán nhà nước phê chuẩn kế hoạch tăng vốn lên 5.400 tỷ đồng trong thời gian tới, HDBank cũng tranh thủ cơ hội tìm kiếm đối tác phù hợp để tiến hành M&A trong giai đoạn Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành ngân hàng. Theo một lãnh đạo cấp cao của HDBank, nếu tìm kiếm được đối tác phù hợp để tiến hành hợp nhất thì quy mô và năng lực tài chính của Ngân hàng sẽ lớn nhanh hơn, thay vì từng bước tăng vốn điều lệ.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website