Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng cảnh báo nội bộ khoản tiền gửi lớn

Thứ 6 08/06/2012 15h:20
Ngân hàng cảnh báo nội bộ khoản tiền gửi lớn
Sáng nay (8/6), hệ thống thông tin nội bộ một ngân hàng thương mại xuất hiện cảnh báo đối với các khoản tiền gửi lớn bất thường.

Trao đổi với VnEconomy, phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại tại Hà Nội cho biết, trước thông tin chi nhánh các địa bàn báo về, lãnh đạo hội sở phải gấp rút ra chỉ đạo: phải xác minh rõ thông tin khách hàng chào gửi các khoản lớn.

Chúng tôi phải có cảnh báo nội bộ bởi có thể gặp những khoản tiền gửi lớn đến từ chính các tổ chức tín dụng khác.

“Như từng diễn ra trong năm 2011, có ngân hàng ủy thác cho các cá nhân đem lượng tiền gửi lớn tới ngân hàng khác chào mời, mặc cả lãi suất cao hơn. Họ tranh thủ đầu tư khi còn mấy ngày nữa lãi suất nhận được sẽ giảm ít nhất là 2%/năm. Chúng tôi cần xác minh rõ và có thể phải tránh”, nguồn tin cho biết.

Vì sao phải cảnh báo, phải tránh? Vị phó tổng giám đốc ngân hàng này đưa ra một số lý do.

Thứ nhất, như từng có trong năm 2011, các khoản tiền gửi lớn mà ngân hàng ủy thác cho cá nhân đến gửi ở nhà băng khác là đầu mối của những món nợ đồng lần, mà ảnh hưởng của nó cho đến nay vẫn chưa thể xử lý gọn.

Thứ hai, dòng tiền gửi đó, theo quan điểm của nguồn tin này, về bản chất không phải là tiền gửi của khách hàng, vì nó khó đảm bảo tính ổn định mà điều này rất cần cho cân đối vốn của hệ thống.

Thứ ba, hình thức gửi như vậy sẽ tạo sự “lệch pha” trong quan hệ vốn giữa các ngân hàng với nhau. “Nếu là giao dịch giữa các ngân hàng, anh đàng hoàng đưa lên thị trường liên ngân hàng, công khai minh bạch và giá cả được xác định cụ thể. Thêm nữa, những giao dịch đó góp phần định hình linh hồn thực cho thị trường này. Nhưng mà vì lãi suất trên liên ngân hàng hiện nay quá thấp, nên chúng tôi phải dè chừng có trường hợp chuyển xuống thị trường 1 để có lãi suất cao hơn như vây”.

Có lãi suất cao hơn là thực tế. Còn 3 ngày nữa trần lãi suất huy động VND sẽ rút xuống 9%/năm, chênh 2%/năm chỉ trong vài ngày như vậy là rất đáng kể. Khi ứ vốn, khó cho vay ra, đi gửi như vậy là một lựa chọn, hay là một sự tranh thủ.

Tranh thủ, bởi ngay khi chưa có thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về hạ trần, đã có ngân hàng lớn chủ động giảm mạnh lãi suất huy động. Và ngay sáng nay, khi còn 3 ngày để trần mới chính thức ban hành, lại có thêm thành viên nữa rút lãi suất huy động VND xuống sâu.

Theo biểu lãi suất niêm yết của Ngân hàng Quân đội (MB) sáng nay, lãi suất huy động VND đã rút hẳn xuống tối đa còn 9%/năm, kéo thẳng từ kỳ hạn 1 tháng đến 60 tháng; lãi suất các kỳ hạn theo tuần cũng chỉ còn 1%/năm.

Theo Minh Đức
Vneconomy
Số lượt xem: 216
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website