Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cá nhân vay mua nhà: Chọn lãi suất 12% hay 17%?

Thứ 2 11/06/2012 09h:17
Cá nhân vay mua nhà: Chọn lãi suất 12% hay 17%?
NHTM Nhà nước lãi suất cho vay từ 12-15,5%/năm nhưng điều kiện ngặt nghèo, trong khi NHTM cổ phần dễ giải ngân hơn nhưng lãi vay vẫn cao từ 17%-20%/năm.

Sau khi siết chặt cho vay bất động  sản, tăng trưởng tín dụng tại thời điểm cuối tháng 5/2012 vẫn âm 0,6%, trong khi thị trường bất động sản gần như ở tình trạng “không thể giảm hơn”, một số ngân hàng thương mại (NHTM) bắt đầu rục rịch cho vay trở lại.

“Thiên thời địa lợi”

Chưa lúc nào giới đầu tư và cả bản thân những người muốn mua nhà thực sự lại có cơ hội được vay lãi suất mua nhà giá rẻ như vậy. Sau khi trần lãi suất huy động chỉ trong 3 tháng đã giảm 5% từ 14%/năm xuống 9%/năm, lãi suất cho vay cũng được kéo mạnh từ 23-24%/năm trong năm 2011 xuống hiện tại khoảng trung bình 16,5%/năm.

Có khá nhiều ngân hàng “treo biển” mời chào khách hàng với lãi suất vay hấp dẫn 13%/năm (tại NHTM nhà nước) và 15%/năm (NHTM cổ phần). Tuy nhiên khi người đi vay gõ cửa ngân hàng, ở thời điểm hiện tại không mấy ai được tiếp cận mức sàn cho vay như vậy. Khảo sát tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank lãi suất cho vay cá nhân mua nhà hiện vào khoảng 15,5-16%/năm trong khi ACB, HSBC và một số NHTM cổ phần nhỏ khác, mức cho vay  khoảng 16,5%-20%/năm.

Thực tế, lãi suất cho vay mua nhà 12-14%/năm không phải là không có. Tại Vietcombank hay BIDV, áp dụng cho một số dự án mà các ngân hàng này có quan hệ tín dụng với chủ đầu tư, các cá nhân muốn mua dự án này sẽ được vay với lãi suất thấp hơn lãi suất trung bình 2%/năm, tức là vào khoảng 14%/năm. Hiện BIDV cũng có chương trình tài trợ chuỗi liên kết “4 nhà”, nhà ở thu nhập thấp áp dụng lãi suất cho vay 12%/năm cho các khách hàng xếp loại A trở lên theo xếp hạng tín dụng của BIDV.

Nhưng để đáp ứng được điều kiện xếp hạng tín dụng của các ngân hàng lớn, người đi vay cần phải đáp ứng nhiều kiều kiện.

Nhân có hòa?

Trong vai một người đi vay mua nhà chung cư, người viết đã làm việc trực tiếp với khá nhiều nhân viên tín dụng của các ngân hàng từ lớn đến nhỏ. Nhìn chung, có sự khác biệt tương đối giữa điều kiện cho vay của ngân hàng nhà nước và ngân hàng cổ phần.

Tại ngân hàng cổ phần, nhân viên tín dụng chỉ yêu cầu người đi vay cần phải nộp bộ công chứng giấy tờ tài sản thế chấp, bản sao thu nhập để chứng minh có khả năng trả lãi, cán bộ tín dụng sẽ tính toán xem người đi vay sẽ được vay tối đa bao nhiêu tiền, thường là khoảng 40 lần tổng thu nhập của cả hai vợ chồng. Sau đó sẽ làm các thủ tục khác để giải ngân, có thể giải ngân toàn phần (ví dụ vay 1 tỷ giải ngân 1 tỷ) hoặc giải ngân từng phần theo tiến độ nộp của dự án tùy theo khách hàng yêu cầu.

Tuy nhiên lãi suất cho vay của các NHTM cổ phần, dù đã giảm đáng kể so với đầu năm, nhưng vẫn ở mức 17%/năm. Nếu cá nhân vay 1 tỷ đồng mua nhà, trả góp cả gốc lẫn lãi trong vòng 10 năm thì 1 tháng phải trả cho ngân hàng khoảng 18 triệu đồng, con số không hề nhỏ.

Điều thứ hai là tại ngân hàng nhỏ, giới hạn vay tối thiểu phải 3 năm, nếu trả trước sẽ bị tính phí 4%, sau 3 năm phí trả trước là 1% trong khi các ngân hàng lớn không tính phí này và muốn trả trước lúc nào cũng được.

Nếu đi vay ở NHTM Nhà nước thì lãi suất có thể được vay khoảng 12-14%/năm nếu mua đúng dự án mà ngân hàng có gói hỗ trợ vốn. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa các ngân hàng lớn.Tại Vietcombank, bắt buộc khách hàng phải có tài sản thế chấp và phải được định giá để cho vay. Trong khi tại BIDV, khách hàng có thể dùng chính căn nhà đi vay để thế chấp. Tại cả 2 ngân hàng này, mức cho vay tối đa là 70% giá trị của căn nhà và bắt buộc phải có hợp đồng mua bán thì ngân hàng mới làm thủ tục giải ngân.Ngoài ra, đối với các dự án cho vay nhà chung cư, ngân hàng sẽ giải ngân theo tiến độ của chủ đầu tư chứ không giải ngân toàn bộ ngay từ đầu. Ví dụ, dự án A nộp tiền làm 4 giai đoạn, giai đoạn đầu 30%, hai giai đoạn tiếp theo 20%, giai đoạn sau cùng khi bàn giao nhà 30% thì ngân hàng ban đầu sẽ cho vay 20%, sau đó cứ đến thời điểm đóng tiền ngân hàng sẽ cho vay tiếp 20% và 30% cuối cùng, nộp trực tiếp cho chủ đầu tư mà không qua khách hàng. Điều này để ngân hàng chủ động trong việc nắm giữ tài sản thế chấp và “ngăn chặn” khách hàng vay tiền làm…việc khác.

Giá bất động sản giảm 30%, khá nhiều căn hộ chiết khấu 200-500 triệu đồng so với giá gốc, lãi suất cho vay giảm mạnh nhưng không phải ai cũng có thể ngay lập tức vay vốn mua nhà được. Có rất nhiều thủ tục và lựa chọn cần phải tính toán cho phù hợp với khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Phương MaiTheo TTVNSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website