Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Tín dụng tăng 18% là “đẹp”

Thứ 6 04/03/2011 09h:56
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Tín dụng tăng 18% là “đẹp”
Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, Ngân hàng Nhà nước sẽ trị thẳng tay những ngân hàng nào vi phạm.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ tại Hà Nội ngày 3/3, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết không “nuông chiều” các ngân hàng thương mại đồng thời trị thẳng tay những ngân hàng nào vi phạm về lãi suất và kinh doanh ngoại hối.

Tín dụng tăng 18% là “đẹp”Mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 đặt ra là chỉ cần dưới 20%, nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay con số 18%, theo ông, mới là “đẹp.” Con số này, tương ứng với khoảng 460 nghìn tỷ đồng tín dụng sẽ được bơm ra cho nền kinh tế trong năm nay.

“Để đạt được mục tiêu này, Tổng giám đốc các Ngân hàng thương mại phải giao kế hoạch cụ thể xuống từng chi nhánh, địa phương. Và trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ trị thẳng tay những ngân hàng nào vi phạm,” Thống đốc nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA), bà Dương Thu Hương cũng cho rằng, quan điểm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước theo tinh thần của Nghị quyết 11 là rất đúng.

“Có lẽ chưa bao giờ lại có một nghị quyết toàn diện đến thế trong điều hành kinh tế vĩ mô. Điều này cho thấy Chính phủ đã thể hiện rõ một thái độ cương quyết, không ‘lững lờ’, trong đó lựa chọn mục tiêu rõ ràng là chống lạm phát, chứ không phải là mục tiêu ‘kép’ nữa,” bà Hương nói.

Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20%, theo bà Hương là khó.

“Đây là chỉ tiêu thấp nhất từ trước đến nay. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của các ngân hàng thương mại. Vấn đề khó đặt ra là mỗi một tổ chức tín dụng sẽ được tăng bao nhiêu phần trăm để toàn ngành đạt chỉ tiêu này?” bà Hương đặt câu hỏi.

Mặc dù vậy, bà Hương cũng cho rằng, các ngân hàng nên hy sinh quyền lợi của mình trong ngắn hạn để được quyền lợi trong dài hạn, khi mà lạm phát được duy trì ở mức thấp thì việc kinh doanh của các ngân hàng sẽ khả quan hơn.

Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cũng cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ và đồng thuận với chủ trương của chính phủ. Nhưng mặt khác, để thực hiện được đúng theo chủ trương lớn này, không chỉ riêng ngân hàng, mà các doanh nghiệp cũng cần phải “tự giác,” cũng như cần một sự hướng dẫn cụ thể và sát sao từ phía Ngân hàng Nhà nước.

“Cần làm rõ quy định thế nào là cho vay bất động sản, bởi nhu cầu vay mua nhà là có thực. Thế nhưng cũng có trường hợp vay để đầu cơ. Cái này nếu không có quy định rõ ràng và tách bạch thì sẽ rất dễ bị ‘đánh đồng’ và vô hình chung là không hỗ trợ được cho người dân nâng cao đời sống,” Tổng Giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Đức Vinh băn khoăn.

Làm sao giữ lãi suất 14%?Cũng trong ngày 3/3, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02 quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng không vượt quá 14%/năm (bao gồm cả khuyến mại).

Thông tư này, đều nhận được sự đồng thuận cao từ phía các ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức tín dụng tham dự hội nghị. Thế nhưng, không phải không có những băn khoăn.

“Thông tin có ngân hàng ‘vượt rào’ tăng lãi suất lên 15-16%, thậm chí 17% không phải ‘lác đác’ nữa, mà là trên diện rộng. Vậy vấn đề ở đây là gì? Có phải các ngân hàng thiếu thanh khoản do Ngân hàng Nhà nước đã hút một lượng tiền lớn về trong 2 tháng qua buộc các tổ chức này phải quay ra thị trường?” bà Dương Thu Hương đặt vấn đề.

Nếu đúng như vậy, theo bà Hương, để ổn định mặt bằng lãi suất ở mức 14%/năm, Ngân hàng Nhà nước cần phải bơm một lượng tiền nhất định ra lưu thông... cùng với những biện pháp cần thiết để làm sao “lãi suất phải đủ để kiểm soát lạm phát.”

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn cho biết đã kiểm tra và nắm được tình hình những ngân hàng “vượt rào” lãi suất. “Chúng tôi yêu cầu trong ngày mai (4/3), ngân hàng vi phạm phải xử lý kỷ luật giám đốc chi nhánh tăng lãi suất. Nếu ngân hàng nào mà không xử lý nghiêm, chúng tôi sẽ kỷ luật luôn Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của ngân hàng đó,” ông Tuấn nhấn mạnh. Theo Vietnam+Số lượt xem: 184
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website