Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất giảm, khách hàng chọn gửi tiền ở ngân hàng nào?

Thứ 4 13/06/2012 22h:22
Lãi suất giảm, khách hàng chọn gửi tiền ở ngân hàng nào?
Nhiều ngân hàng lớn cho biết, trong 3 ngày qua, khách đến giao dịch khá đông, nhưng gửi tiền thì ít mà rút ra thì nhiều.

Từ ngày 11/6, trần lãi suất huy động chỉ còn 9% áp dụng đối với các kỳ hạn từ 1 – 12 tháng, kỳ hạn trên 12 tháng được Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với khách hàng. Nhiều ngân hàng lớn cho biết, trong 3 ngày qua, khách đến giao dịch khá đông, nhưng gửi tiền thì ít mà rút ra thì nhiều.Đâu lãi cao thì đếnChị Phạm Thị P., giao dịch viên của một ngân hàng thuộc nhóm I trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết, từ sau khi có chính sách giảm lãi suất, khách đến điểm giao dịch của ngân hàng chị khá đông và chủ yếu là rút tiền. Trước đó, cũng có một số người đến chuyển kỳ hạn, nhưng số tiền gửi không lớn.Các giao dịch viên tại đây có hỏi thăm khách hàng vì sao lại có quyết định rút tiền đột xuất, người gửi tiền hầu hết trả lời với lý do chuyển sang kênh đầu tư khác hoặc có việc phải dùng, một số người thì thẳng thắn rằng lãi suất không bằng ngân hàng khác.Cũng theo lời chị P., qua tìm hiểu của chị thì hiện có ngân hàng thuộc nhóm II đang mời khách hàng lãi suất 11% với số tiền chỉ 200 triệu đồng, trên 500 triệu thì 12% và nếu trên 1 tỷ thì 13%, cộng thêm quà tặng, kỳ hạn tùy khách chọn.“Chúng em đang bị ép chỉ tiêu huy động 500 triệu đồng/tháng, nhưng lãi suất chỉ 9%, em lo không giữ được khách cũ chứ đừng nói đến gọi khách mới”, chị P. than phiền.Cũng thuộc ngân hàng nhóm I, kiểm soát viên của ngân hàng V. trên phố Kim Ngưu cho biết, hiện tượng khách hàng đến rút tiền mấy hôm nay tương đối nhiều, kể cả các khách hàng thân thiết bởi họ chê mức lãi suất 9% của ngân hàng. Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với ngân hàng T. ở đường Tam Trinh.Anh Lê Đắc Dũng, nhân viên của một công ty truyền thông lớn ở quận Hai Bà Trưng cho biết, gia đình anh có khoản tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng B từ cuối năm ngoái. Hiện tại anh có ý định chuyển sang ngân hàng khác, vì vừa được lời mời lãi suất 12% (kỳ hạn 3 tháng). Anh cũng thẳng thắn trao đổi với ngân hàng B, thì được ngân hàng này cân nhắc sẽ để anh lãi suất 13% ở kỳ hạn 13 tháng, thay vì mức 10% như đang niêm yết.Mức lãi suất 13% được ngân hàng B chào cũng không hấp dẫn anh Dũng. Anh cho biết, tiến tới ngân hàng bỏ trần lãi suất, thì lãi suất cũng sẽ thay đổi theo, vậy nên không dại gì mà gửi kỳ hạn dài. “Tôi và bạn bè tôi cho rằng bây giờ cứ đâu lãi suất cao thì gửi, ngay cả đến ngân hàng bị sáp nhập, Ngân hàng Nhà nước còn cho biết sẽ đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, vậy thì không có gì phải lo”, anh nói.


Mức lãi suất chỉ còn dưới 10% của ngân hàng lớn như BIDV không còn hấp dẫn khách hàngCuộc đua lãi suất mới?Một cán bộ của một ngân hàng ở khu vực Kim Liên cho biết, cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng vẫn đang âm thầm diễn ra, chỉ khác trước đây là áp dụng với các khoản tiền lớn và tùy đối tượng khách hàng.Sau khi trần lãi suất kỳ hạn dưới 12 tháng hạ xuống 9%, các ngân hàng cũng điều chỉnh mức lãi suất “ưu tiên” cho khách VIP của họ. Nếu như trước đây, ngân hàng D từng mời chào khách với lãi suất lên đến 15% cho các khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên và 13% cho các khoản tiền trên 200 triệu đồng, thì nay họ đã hạ xuống mức 13% và 11%. Hay như ngân hàng P từng áp dụng lãi suất cộng thêm 1% cho các khoản tiền trên 500 triệu đồng, thì nay mức tiền tối thiểu được nâng lên 800 triệu đồng.Không chỉ “âm thầm”, các ngân hàng còn đang cạnh tranh lãi suất một cách công khai ở các kỳ hạn trên 12 tháng - kỳ hạn được thả nổi theo quy định mới. Theo ghi nhận của người viết, nếu như ngày đầu tiên áp dụng mức lãi suất mới hôm 11/6, các ngân hàng hầu hết niêm yết kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 9 – 10%, thì đến nay (13/6), nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất kỳ hạn dài từ 13 – 36 tháng lên tới 12%.Dự kiến từ nay đến cuối tháng, cuộc đua lãi suất sẽ trở nên căng thẳng hơn nữa khi đang là thời điểm nước rút của các ngân hàng để đón nhận phân lại nhóm tăng trưởng tín dụng cho giai đoạn 6 tháng cuối năm từ phía Ngân hàng Nhà nước.Thành Hưng

Theo TTVNSố lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website