Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thành lập Công ty mua bán nợ xấu: Tại sao không là DATC?

Thứ 3 19/06/2012 20h:27
Thành lập Công ty mua bán nợ xấu: Tại sao không là DATC?
Ban đầu thành lập DATC không phải để giải quyết con số nợ xấu lớn tới trăm ngàn tỷ như vậy, thế nhưng nếu Nhà nước muốn làm những việc lớn thì cần có những điều chỉnh.

Việc có một Công ty mua bán nợ xấu hiện nay là cần thiết nhưng câu hỏi đặt ra là nên thành lập một tổ chức mới hay “nâng cấp” Công ty mua bán nợ Quốc gia – DATC hiện nay? Đó là nội dung tiếp tục cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Phạm Mạnh Thường – Phó tổng giám đốc Công ty mua bán nợ Việt Nam (DATC).Khi Đề án này được nói đến nhiều người cũng đã nghĩ đến ứng cử viên DATC nhưng cũng không ít người hoài nghi về năng lực của đơn vị này. Là một trong những người điều hành trực tiếp tại đây ông sẽ nói gì?Liệu ta có cần thiết mất không khoảng thời gian này khi mà nhu cầu giải quyết nợ xấu đang rất bức thiết. Mặt khác, nguồn lực giải quyết là có hạn và nên chăng, tập trung nguồn lực để cải thiện cái sẵn có hơn là việc hình thành mới hoàn toàn.Ý chí ban đầu thành lập DATC không phải để giải quyết con số nợ xấu lớn tới trăm ngàn tỷ như vậy, thế nhưng nếu Nhà nước muốn làm những việc lớn thì cần có những điều chỉnh.DATC đã có khung có sẵn và chỉ cần điều chỉnh là có thể làm tốt, hơn là việc đưa cho một công ty chưa làm vấn đề đó bao giờ.Nếu Đề án này giao về cho DATC và hoàn thiện cơ chế chính sách để DATC thì sẽ mất bao nhiêu thời gian để có thể giải quyết dứt điểm vấn đề nợ xấu này?Giải quyết nợ xấu phải giải quyết hai vế. Vế thứ nhất khi DATC tiếp nhận nợ xấu từ phía Ngân hàng, vế này có thể giải quyết dứt điểm trong khoảng từ 1- 2 năm, với điều kiện NHNN có các cơ chế “thúc ép” các NHTM trong việc phân tích, đánh giá nợ và hoàn thiện hồ sơ.Trong đó, cần ưu tiên xử lý nợ nhóm 4, 5 của NH trước. Ngay trong hai nhóm này, cần phân loại đối tượng, những gì liên quan tới xử lý tài sản thì để để NH làm, còn liên quan tới tái cấu trúc doanh nghiệp thì để DATC làm.Còn vế thứ hai là tiếp nhận các khoản nợ xấu từ phía NH rồi ứng xử với các DN sẽ mất nhiều thời gian hơn, khoảng chừng 3 - 5 năm.Và số vốn bổ sung cho DATC ông dự kiến sẽ phải là bao nhiêu?Tăng quy mô vốn là điều cần, nhưng tôi nghĩ rằng DATC không cần đến số tiền nhiều tới 30.000 – 40.000 tỷ đồng.Tôi cho rằng, nên thành lập một quỹ của Nhà nước nắm giữa và giao cho DATC vận hành để giải quyết vấn đề nợ xấu hiện nay. Sau khi hoàn thành sứ mềnh của mình quỹ đó sẽ giải thể và DATC vẫn hoạt động bình thường như hiện nay.Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!Khánh Linh (thực hiện)Theo TTVNSố lượt xem: 277
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website