Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khó cho vay, ngân hàng nhỏ vẫn mạnh tay hút vốn

Thứ 7 23/06/2012 10h:14
Khó cho vay, ngân hàng nhỏ vẫn mạnh tay hút vốn
Mặc dù tín dụng toàn ngành trong gần nửa năm ở tình trạng âm, song các nhà băng vẫn ra sức huy động vốn bằng nhiều chiêu khuyến mãi, kể từ khi trần huy động đối với kỳ hạn dưới 1 năm về 9%/năm.
Tại SCB, ngoài việc huy động tiết kiệm không kỳ hạn, lãi suất bậc thang 3%/năm, ngân hàng này còn đưa ra chương trình chứng chỉ tiền gửi dự thưởng “Vận may tỷ phú”, với tổng trị giá hơn 33 tỷ đồng. Các cá nhân mua chứng chỉ tiền gửi bằng VND, USD tại SCB, mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng hoặc 50 USD, với thời hạn 1 - 11 tháng sẽ được tham gia chương trình này. Còn tại DongA Bank, ngoài việc áp dụng mức lãi suất kịch trần cho nhiều kỳ hạn, Ngân hàng còn thực hiện tặng quà cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm VND, USD. VietA Bank áp dụng khuyến mãi tặng quà cho khách hàng chỉ với mức tiền gửi từ 2 triệu đồng trở lên…

Trong khi đó, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay mà các ngân hàng nhỏ nhận được rất thấp. Đáng chú ý là ở những nhà băng nhóm 3, chỉ được tăng trưởng dư nợ 8% so với năm trước. Thậm chí, ngân hàng nhóm 4 còn không được tăng tín dụng. Tín dụng toàn ngành ngân hàng đến cuối tháng 5/2012 vẫn trong tình trạng âm khoảng 0,2%.

Lý giải việc các ngân hàng vẫn ra sức huy động vốn trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng đang âm, Phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, lãi suất giảm dần sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, mở rộng đầu tư sản xuất - kinh doanh mới và vì thế, khoản tiền gửi tạm trong tài khoản ngân hàng cũng sẽ được rút để bổ sung vốn. Vì thế, các ngân hàng phải tăng cường huy động để đảm bảo cán cân tín dụng trong những tháng tới.

Mặt khác, theo vị phó tổng giám đốc trên, mức trần lãi suất huy động 9%/năm được cào bằng giữa các nhà băng nên lợi thế vẫn thuộc về nhà băng lớn. Do đó, áp lực huy động vốn gia tăng đối với nhà băng nhỏ, dù dư địa tăng trưởng tín dụng trong năm nay là rất ít. Ngân hàng nhỏ phải chạy đua cạnh tranh lãi suất đối với kỳ hạn dài ngày và gia tăng khuyến mãi cho kỳ hạn ngắn.

Western Bank vừa nâng lãi suất lên 14%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm, với kỳ vọng đó sẽ là giải pháp cạnh tranh tốt nhất để huy động tiết kiệm khi trần lãi suất giảm về 9%/năm đối với các kỳ hạn dưới 1 năm. Thế nhưng, vốn vẫn chảy sang nhà băng lớn, do tâm lý khách hàng thích chọn nhà băng có thương hiệu để gửi vốn, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tái cấu trúc lại ngành ngân hàng. Do đó, chỉ sau một thời gian ngắn duy trì ở mức cao, các nhà băng nhỏ phải giảm dần lãi suất huy động. Lãi suất cao nhất tại Western Bank còn 12,5%/năm.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, hiện lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm. Thanh khoản của các nhà băng đang dần được cải thiện. Nhưng thực tế, thị trường vẫn tồn tại một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ huy động vốn ở thị trường 1 (dân cư, tổ chức kinh tế) vượt trần 12%/năm. Điều này cho thấy, các ngân hàng này không thể huy động được vốn trên thị trường liên ngân hàng, vì không có tài sản hoặc giấy tờ có giá để thế chấp… nên các nhà băng vừa và nhỏ vẫn ra sức đẩy mạnh huy động lãi suất cao.

Đánh giá chung về tình hình huy động vốn 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM mới đây cho thấy, diễn biến thị trường vốn huy động đang theo xu hướng tích cực, phù hợp với định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước về tỷ giá và thị trường ngoại hối, nhằm hạn chế tối đa tình trạng “găm” giữ ngoại tệ của khách hàng cũng như doanh nghiệp. Đồng thời, từng bước chuyển dần từ hoạt động huy động - cho vay vốn bằng ngoại tệ sang hoạt động mua - bán ngoại tệ để hạn chế tình trạng đôla hóa nền kinh tế. Nguyên nhân do sự chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và ngoại tệ cùng với tỷ giá ổn định. Đây chính là yếu tố tác động đến xu hướng huy động vốn trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn ước đến ngày 30/6 đạt khoảng 940.000 tỷ đồng, tăng 5,21% so với cuối năm 2011, nhưng chỉ tăng 1,03% so với tháng trước.

Áp lực cạnh tranh huy động vốn vẫn tăng, dù lạm phát đang giảm dần và chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ được kiểm soát ở mức dưới một con số trong năm nay, đồng thời các kênh đầu tư khác (chứng khoán, bất động sản) vẫn còn ảm đạm.

Theo Phạm Việt Phương
Học viện Ngân hàng
ĐTCK


Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website