Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biến động lãi suất: Quản lý tiền thế nào là khôn ngoan?

Thứ 7 23/06/2012 22h:56
Biến động lãi suất: Quản lý tiền thế nào là khôn ngoan?
Trước các thay đổi nhanh chóng của lãi suất, không ít người có tiền nhàn rỗi đang băn khoăn lựa chọn kỳ hạn gửi trước quyết định gửi tiền ngân hàng để vừa an toàn, vừa có lợi nhuận cao.
Một hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ngân hàng trong hơn 1 năm qua - đó là các mức lãi suất tiền gửi ngắn hạn và dài hạn đã có sự phân hóa rõ rệt thay vì đồng loạt một mức cho mọi kỳ hạn như trước. Đây là phản ứng của các ngân hàng ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tháo trần lãi suất huy động dài hạn và hạ trần huy động ngắn hạn xuống còn 9%/năm.

Thực tế cho thấy, sau khi tháo trần huy động dài hạn, lãi suất huy động vốn trên 1 năm đều cao hơn ngắnhạn. Cao nhất có ngân hàng lên đến 12.5%/năm. Đường cong lãi suất nhờ vậy đã hình thành theo đúng quy luật. Tuy nhiên, điều khá ngạc nhiênlàcó đường cong lên, có đường cong xuống.

Rõ ràng là các ngân hàng đang có các quan điểm khác nhau, thậm chí là trái chiều nhau về xu hướng lãi suất thời gian tới. Vậy ở vị trí một người có tiền nhàn rỗi thì việc có gửi tiền ngân hàng không, gửi ở đâu và gửi thời hạn nào không dễ quyết định vào lúc này?

Những ngày gần đây, gia đình ông bà Nghiêm Xuân Mạnh đang tính cách mới để quản lý số tiền dành dụm của mình. Vẫn chọn gửi một phần vào ngân hàng, nhưng phần tiền còn lại, ông bà chia nhỏ để bỏ thêm vào các kênh đầu tư khác nữa.

Còn với bà Nguyễn Thanh Hà, khi thấy lãi suất dài hạn cao hơn 2,5%/năm so với ngắn hạn, bà đã có chiến lược mới là chia tiền gửi của mình làm hai phần - ngắn hạn để khi cần có thể rút ra ngay và dài hạn để hưởng lãi suất cao: "Nếu số tiền mình chưa dùng ngay, mình sẽ gửi dài hạn để lãi suất cao, còn số tiền cần thiết trước mắt sẽ gửi dưới 1 năm, để nếu cần rút ra đỡ thiệt lãi suất".

Theo thống kê của các ngân hàng, sau động thái hạ trần lãi suất, tổng lượng tiền gửi không biến động, nhưng tiền gửi kỳ hạn dài đã có phần tăng lên. Bà Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc khối Nguồn vốn, ngân hàng Đại Dương cho biết: "Tiền gửi dài hạn có tăng lên nhưng thay đổi không nhiều, không chỉ ngân hàng tôi mà là cả hệ thống chung đều như vậy."

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng: "Người gửi tiền nên chọn nhiều ngân hàng, ngân hàng lớn của nhà nước, ngân hàng trung, ngân hàng nhỏ... để gặp khó với ngân hàng này sẽ có ngân hàng khác. Thứ hai nên phân bổ theo kỳ hạn, một số % cho ngắn hạn, một số cho dài hạn để có tính thanh khoản khác nhau…"

Trong hoàn cảnh lãi suất còn nhiều biến động khó đoán định, thì để vừa an toàn, vừa tối đa hóa lợi nhuận… để là người quản lý tiền thông minh, một nguyên tắc cũ nhưng vẫn cần nhắc lại - đó là chia tiền vào các kênh đầu tư khác nhau. Hay không bỏ trứng trong cùng một giỏ.

Theo Minh Hường
VTV
Số lượt xem: 351
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website