Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TPHCM: Tín dụng chính thức tăng trưởng 0,27% trong 6 tháng đầu năm

Thứ 5 12/07/2012 16h:32
TPHCM: Tín dụng chính thức tăng trưởng 0,27% trong 6 tháng đầu năm
Mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp, nhưng đã có những dấu hiệu phục hồi. Trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng âm, nhưng đến cuối tháng 6 tín dụng đã tăng trưởng dương.
Trả lời câu hỏi về Tăng trưởng tín dụng với những giải pháp trong thời gian qua, vì sao các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tại phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, đại biểu đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết:

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh rất thấp, chính thức ở mức 0,27%, trước đó báo cáo tại phiên họp Hội đồng Nhân dân ngày hôm qua 11/07/2012 tăng trưởng tín dụng là 1,96%. 

Tuy nhiên, với mức tăng trưởng như vậy, nhưng NHNN tại Tp. Hồ Chí Minh cũng đảm bảo được tập trung ưu tiến vốn cho ngành, lĩnh vực Chính phủ quan tâm.

Tăng trưởng tín dụng cũng  có những dấu hiệu phục hồi. Cụ thể: trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng âm, nhưng đến cuối tháng 6 tín dụng đã tăng trưởng dương.

Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm NHNN – Tp. Hồ Chí Minh nhận định và đề ra định hướng từ đây đến cuối năm phải tăng trưởng nhanh đối với các hoạt động tín dụng với những giải pháp như sau:

Một, triển khai kịp thời và đảm bảo có hiệu quả các cơ chế của Chính phủ cũng như của Thống đốc NHNN:

(i) Cơ cấu, định hạn nợ nhằm giảm giá thành sản xuất cho doanh nghiệp, giảm nợ xấu cho ngân hàng;

(ii) Giảm lãi suất vay – yêu cầu các ngân hàng trên toàn TP phải giảm lãi suất vay xuống dưới 15%/năm trước ngày 15/07, nếu doanh nghiệp nào trên địa bàn sau ngày 15/07 còn bị áp dụng lãi vay trên 15%/năm cần thông báo về NHNN – chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh;

(iii) Giảm nhanh trần lãi suất huy động; mở rộng đối tượng cho vay  (tuy nhiên trước đây NHNN đã không nới lỏng quy định vay vì vậy nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn)....

Đại diện NHNN tại Tp. Hồ Chí Minh cũng nhận khuyết điểm về việc triển khai không đồng bộ các giải pháp của Chính phủ và Thống đốc NHNN giữa nhóm NHTMCP và Ngân hàng có vốn nhà nước đã ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Các NHTMCP đã thực hiện chậm trễ, được NHNN – Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh xác định các nguyên nhân như sau:

(i) Chi phí vốn đầu vào của một số NHTMCP cao, nên thực hiện trì trệ, đối với các doanh nghiệp ưu tiên chưa cho vay nhiều;

(ii) Nợ xấu của các doanh nghiệp cũng làm cản trở việc cho vay

 Hai, phối hợp với  ngành, sở, hiệp hội ngành nghề, ngân hàng thương mại,.... kết nối các đối tượng với nhau nhằm mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng nhiều nhất. Kết nối ở đây là kết nối chiều rộng và kết nối chiều sâu.

(i) Kết nối chiều rộng phối hợp giữa NHNN và cơ quan sở ban ngành, hiệp hội nhằm chọn lọc doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, khó khăn nhưng có phương án sản xuất.

Tính từ cuối tháng  5 đến hết tháng 6, NHNN – Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh đã giới thiệu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay ưu đãi 14%, nay là 13%/năm. Đã có hơn 4.200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tiếp cận được vốn ưu đải, lãi vay từ 12 -13%/năm, tổng số vốn tiếp cận được là 25.240 tỷ đồng – cao hơn tuần rồi đã báo cáo UBND Tp. Hồ Chí Minh 5.000 tỷ đồng. Nếu thống kê đầy đủ, NHNN – Tp. Hồ Chí Minh có thể đã hoàn thành cam kết với UBND Tp.

(ii) Kết nối theo chiều sâu: giải pháp là đi đến từng doanh nghiệp, giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi. (Trong tuần sau sẽ có Sacombank và DongA Bank sẽ ký kết giải ngân vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp).

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 601
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website