Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: 40% nợ xấu thuộc nhóm có nguy cơ mất vốn

Thứ 5 12/07/2012 16h:12
NHNN: 40% nợ xấu thuộc nhóm có nguy cơ mất vốn
Mặc dù được xếp vào nhóm nợ xấu có nguy cơ mất vốn nhưng những khoản nợ nhóm 5 đều được trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ cũng như có tài sản bảo đảm của người vay.Tình hình thực trạng nợ xấu nhận được mối quan tâm của thị trường trong đó nợ xấu tại linh vực bất động sản và chứng khoán được đặc biệt chú ý.Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết: Theo báo cáo của các TCTD, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS đến cuối tháng 5/2012 vào khoảng  197 ngàn tỷ, chiếm tỷ lệ không lớn trong tổng dự nợ 2,6 triệu tỷ của toàn hệ thống ngân hàng. Trong đó nợ xấu cho vay đầu tư kinh doanh BĐS là khoảng 12 ngàn tỷ đồng chiếm 6,5% dư nợ BĐS và tương đương 10,3% tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàngĐối với thị trường chứng khoán vừa qua cũng có sự sụt giảm đáng kể, rủi ro trên thị trường cũng được các TCTD nhận diện rất rõ ràng. Do đó xu hướng cho vay chứng khoán giảm. Đến 31/05 thì dư nợ cho vay chứng khoán gần 12 ngàn tỷ và nợ xấu 485 tỷ đồng chiếm 4,1% dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoánVới vấn đề tài sản đảm bảo của các khoản vay, cơ quan Thanh tra giám sát cho rằng đây là đặc trưng cho chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Theo báo cáo của các TCTD có đến 84% dư nợ xấu được đảm bảo bằng tài sản, 16% dư nợ xấu không có tài sản đảm bảo. Giá trị tài sản bảo đảm bằng 135% giá trị nợ xấu.Trong đó nợ xấu được đảm bảo bằng BĐS thì giá trị tài sản bảo đảm so với dư nợ xấu có đảm bảo bằng BĐS là 180%Theo báo cáo của các TCTD thì nợ xấu đến 31/05 là 117,7 ngàn tỷ đồng thì trích dự phòng rủi ro là 67,3 ngàn tỷ đổngCũng theo báo cáo của cơ quan Thanh tra giám sát thì hiện nay nợ nhóm 5 là nợ có rủi ro cao nhất (nợ có khả năng mất vốn) chiếm 40% trong tổng số nợ xấu. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho biết mặc dù được xếp vào nhóm 5 nhưng nợ xấu này đã được trích lập dự phòng rủi ro, cũng như là c tài sản đảm bảo. Do vậy không phải xếp vào nhóm 5 là chắc chắn mất vốn.Khánh Linh

Theo TTVNSố lượt xem: 603
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website