Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ông Cao Sỹ Kiêm: 5 lý do khiến doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

Thứ 6 13/07/2012 14h:44
Ông Cao Sỹ Kiêm: 5 lý do khiến doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng
Có một lý do là dù lãi suất giảm nhiều lần về tiền gửi nhưng lãi suất cho vay chưa giảm được nhiều nên doanh nghiệp không muốn vay, ngân hàng cũng không muốn cho vay vì sợ nợ xấu sẽ tăng lên.

Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) đang tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia độc lập, đại diện một số ngân hàng thương mại với bạn đọc xoay quanh chủ đề: “Khơi dòng tín dụng”.Tham gia buổi giao lưu có ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.Trả lời câu hỏi của một độc giả về việc thời gian gần đây nhiều thông tin đề cập đến mâu thuẫn ngân hàng thì ứ đọng, dư thừa vốn, còn doanh nghiệp thì khát vốn. Trường hợp vốn ứ đọng nhưng không cho vay ra được như vậy thì ngân hàng xử lý như thế nào? Ông Cao Sỹ Kiêm cho biết, hiện tượng ngân hàng thừa khả năng thanh toán và doanh nghiệp thiếu vốn nhưng không vay được, theo ông là có 5 lý do.

Thứ nhất là do sản phẩm đang ứ đọng, sức mua giảm, chi phí tăng, tồn kho tăng, cho nên khả năng không bán hàng được nên không vay tiếp được vì một số rơi vào tình trạng không đủ tiêu chuẩn vay.

Thứ hai, mặc dù lãi suất giảm nhiều lần về tiền gửi nhưng lãi suất cho vay chưa giảm được nhiều và còn ở mức cao nên khả năng hấp thụ vốn này rất khó và doanh nghiệp cũng không muốn vay, ngân hàng cũng không muốn cho vay vì cho vay thì nợ xấu sẽ tăng lên.

Thứ ba, do nhiều lý do, sản xuất đang bị đình trệ, doanh nghiệp phá sản ngày càng tăng nên nợ xấu cũng tăng rất nhanh. Nợ xấu tăng thì lại cản trở rất lớn cho các dòng vốn được đưa vào doanh nghiệp.

Thứ tư, việc cụ thể hóa chính sách và những tiêu chí để giải quyết những vấn đề thủ tục, địa chỉ được vay chưa nhanh và thiếu cụ thể, nên cũng hạn chế cho việc triển khai.

Thứ năm, sự phối hợp giữa ngân hàng với doanh nghiệp, cũng như sự chia sẻ để cùng tồn tại vượt qua khó khăn chưa được chặt chẽ và còn thiếu nhịp nhàng, cộng với đỗ trễ của quá trình thực hiện cho nên dù chủ trương rất đúng nhưng triển khai chưa có được kết quả như mong muốn.Theo VneconomySố lượt xem: 662
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website