Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội: Ai gây ra nợ xấu thì người đó chịu trách nhiệm!

Thứ 2 16/07/2012 11h:36
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, trước hết phải lấy tài sản của ngân hàng ra để xử lý nợ xấu, khi hết tài sản ngân hàng thì Nhà nước mới nhảy vào.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết, hiện nay, một số chuyên gia đề xuất khá nhiều phương án xử lý nợ xấu ngân hàng: Lập công ty mua bán nợ xấu; các ngân hàng phải tự xử lý nợ xấu của ngân hàng mình; quốc hữu hóa ngân hàng.Ông cho rằng, chúng ta đang định hướng theo kinh tế thị trường, vậy ai gây ra nợ xấu thì người đó phải chịu trách nhiệm. Do đó, trước hết, phải lấy tài sản của ngân hàng ra để xử lý nợ xấu. Khi dùng hết tài sản của ngân hàng, Nhà nước mới nhảy vào mua phần nợ xấu còn lại.Điều quan trọng nhất trong phương án xử lý nợ xấu là phải gắn trách nhiệm của các ngân hàng và hạn chế tối đa lấy tài sản của nhà nước để cho ngân hàng xử lý nợ xấu.Nhưng muốn để các NHTM tự xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần mạnh tay mới xử lý được, vì không ai đủ can đảm tự cầm dao cắt tay mình cả. Nếu NHTM không làm thì các cơ quan quản lý sẽ xử lý nợ xấu và hạ chuẩn ngân hàng, đồng thời, công bố công khai thông tin.Khi đó, NHTM sẽ không huy động được tiền gửi, mất thanh khoản và bị đưa vào chế độ giám sát đặc biệt. Nếu không giám sát đặc biệt thì để ngân hàng đó phá sản, sau đó Nhà nước đứng ra mua nợ.Về quản lý nhà nước, hiện có hai hệ thống giám sát hoạt động của các NHTM là Bảo hiểm tiền gửi và Thanh tra giám sát ngân hàng. Ngoài ra, chúng ta còn có các công cụ kiểm tra khác. Khi họ công bố thông tin, vào kiểm tra mà không đúng thì phải xử phạt, thậm chí xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế.
Theo Quỳnh Nga
Tiền phong
Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website