Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ xử lý nghiêm TCTD không hạ lãi suất về 15%/năm

Thứ 4 18/07/2012 10h:03
Sẽ xử lý nghiêm TCTD không hạ lãi suất về 15%/năm
Nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh có vay vốn ngân hàng mà không được điều chỉnh lãi suất cho vay thì báo cáo về NHNN.

Sau ngày 15/7/2012, NHNN chi nhánh sẽ tổ chức kiểm tra, nơi nào vi phạm, làm không nghiêm việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn các hợp đồng cũ cho khách hàng sẽ bị xử lý. Và nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh có vay vốn ngân hàng mà không được điều chỉnh lãi suất cho vay thì báo cáo về NHNN.Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN TP. Hồ Chí Minh cho biết:
Ông Nguyễn Hoàng Minh

Hiện các TCTD trên địa bàn thành phố đang triển khai mạnh việc giảm lãi suất cho vay các hợp đồng cũ về mức tối đa 15%/năm. Đồng thời xem xét miễn, giảm lãi phải trả đối với các khách hàng bị tổn thất về tài sản dẫn đến rủi ro về tài chính.Theo thống kê bước đầu, một số ngân hàng đã điều chỉnh các món vay cũ thuộc 4 lĩnh vực ưu tiên xuống 13%/năm, còn các lĩnh vực khác là dưới 15%/năm. Cá biệt sẽ có một vài ngân hàng miễn giảm lãi 100% cho một số đối tượng trong những trường hợp cụ thể (chẳng hạn như VietinBank). Việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ dù ở mức độ nào cũng đều có giá trị cho người vay, nhất là trong bối cảnh hiện nay.Không những thế, các khoản vay mới cũng có mức lãi suất thấp. Ngay sáng 12/7/2012, DongABank đã cho vay khoảng 40 tỷ đồng với lãi suất 12-13%/năm cho 7 doanh nghiệp quận Phú Nhuận. Sacombank cũng đã có gói tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp với tổng số tiền là 2.000 tỷ đồng và 50 triệu USD tương ứng với mức lãi suất là 13%/năm và 4,5%/năm. VIB cũng đăng ký tài trợ 1.500 tỷ đồng cho DNNVV với UBND thành phố…Nếu ngân hàng nào không thực hiện nghiêm túc sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?Sau ngày 15/7/2012, NHNN chi nhánh sẽ tổ chức kiểm tra, nơi nào vi phạm, làm không nghiêm việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn các hợp đồng cũ cho khách hàng sẽ bị xử lý. Và nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh có vay vốn ngân hàng mà không được điều chỉnh lãi suất cho vay thì báo cáo về NHNN. Hiện nay, các TCTD trên địa bàn đã báo cáo triển khai nghiêm túc việc này.Theo thống kê chưa đầy đủ của 143/253 chi nhánh NHTM trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có báo cáo về NHNN TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 30/6/2012, cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên đã đạt: 25.240 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 3.558 tỷ đồng, xuất khẩu đạt 3.250 tỷ đồng, DNNVV đạt 13.979 tỷ đồng và công nghiệp hỗ trợ đạt 4.454 tỷ đồng. Nếu thống kê đầy đủ thì cam kết của NHNN TP. Hồ Chí Minh trước UBND thành phố về giải ngân 30.000 tỷ đồng đến cuối tháng 6/2012 là đã hoàn thành. Tiến trình này vẫn đang được triển khai thực hiện.

Giảm lãi suất chắc chắn ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng. Theo ông thì con số lợi nhuận giảm này khoảng bao nhiêu?Trong 6 tháng đầu năm nay, hoạt động tín dụng của các TCTD trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có mức tăng trưởng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đến ngày 12/7/2012, tín dụng chỉ tăng trưởng 0,27% so với cuối năm 2011. Do vậy, chênh lệch thu nhập - chi phí 6 tháng đầu năm 2012 của các TCTD bằng 37% của năm 2011. Ước tính, việc giảm lãi suất cho vay các hợp đồng cũ về 15%/năm sẽ khiến khoản lợi nhuận của toàn ngành Ngân hàng giảm khoảng 16.000 tỷ đồng. Một số ngân hàng dự kiến chia sẻ khoản lợi nhuận tương đối lớn khi thực hiện việc này. Chẳng hạn như Vietcombank sẽ giảm lợi nhuận là 1.800 tỷ đồng, Agribank giảm 4.500 tỷ đồng...Mặc dù lãi suất đã hạ nhiều, song các DN phản ánh vẫn khó tiếp cận vốn vay?Đúng là các NHTM đã hạ khá sâu lãi suất cho vay, song không thể “nới” điều kiện vay vốn được. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua nhiều NHTM đã thực hiện nhiều giải pháp để các doanh nghiệp có thể tăng khả năng tiếp cận vốn như: mở rộng cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá tình hình luân chuyển vốn và tài chính của doanh nghiệp). Cho vay thế chấp bằng dòng tiền (đảm bảo nợ bằng các khoản phải thu của doanh nghiệp bán hàng). Hiện nay, khó khăn về vốn, về lãi suất không phải là khó khăn cơ bản, bởi nhiều ngân hàng khẳng định, có thể cho vay với lãi suất thấp hơn 13%/năm, thậm chí 10,5-11%/năm. Vấn đề ở đây là giải quyết những khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp, khó khăn về thị trường (tiêu dùng, hàng hóa, BĐS…) đang khiến nợ xấu gia tăng, nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh thấp khiến dư nợ tăng trưởng chậm. Định hướng từ giờ đến cuối năm phải tăng trưởng nhanh để đảm bảo mức tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 10%.Xin cảm ơn ông!Theo Linh Lan
TBNH

Có nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website