Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chi nhánh Agribank giao tài sản thế chấp sai quy định

Thứ 5 19/07/2012 23h:32
Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Mạc Thị Bưởi - TPHCM đã nhập nhằng trong việc thất lạc tài sản thế chấp của khách hàng.
Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, ngụ huyện Hóc Môn - TPHCM, khiếu nại việc Ngân hàng (NH) NN-PTNT Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank Mạc Thị Bưởi) đã sai phạm khi giao trả tài sản thế chấp (sổ đỏ) của ông cho bên thứ ba mà không hề được ông ủy quyền hay thỏa thuận, dẫn đến tài sản này bị tranh chấp.

Năm 2004, ông Hùng dùng sổ đỏ khu đất 16.652 m2 của mình tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An - Bình Dương (khu dự án Lạc Nghiệp) thế chấp Agribank Mạc Thị Bưởi vay 5 tỉ đồng rồi cho hội đồng thành viên (HĐTV) cũ của Công ty Tứ Hải mượn lại. Công ty Tứ Hải cũng là khách hàng tại chi nhánh NH này với nhiều tài sản thế chấp, trong đó có dự án KCN Tân Đông Hiệp B.Năm 2005, HĐTV cũ của Công ty Tứ Hải đồng ý chuyển nhượng dự án KCN Tân Đông Hiệp B và một số tài sản khác cho HĐTV mới, đại diện là bà Hứa Thị Phấn, với điều kiện bà sẽ thanh toán các khoản nợ mà HĐTV cũ đã vay NH, kể cả khoản của ông Hùng.Theo biên bản bàn giao ngày 2-8-2005, HĐTV cũ sẽ mua lại khu đất của ông Hùng để bàn giao cho HĐTV mới với điều kiện HĐTV mới phải giao 30.000 m2 đất trong KCN cho HĐTV cũ. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, phía bà Phấn không bàn giao phần đất này.Sau nhiều lần thắc mắc về tài sản thế chấp, ông Hùng được giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi lúc đó cho biết sổ đỏ của ông đã bị thất lạc và đang cho tìm lại. Sau đó, ngày 28-11-2005, ông Trần Sơn Nam, Phó Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi, lại ký văn bản thông báo giải chấp đến UBND xã (nay là phường) Tân Đông Hiệp, cho biết ông Hùng đã hoàn tất nghĩa vụ trả nợ và đề nghị giải chấp 16.652 m2 đất của ông.Với lý do mà phía NH nêu, ông Hùng tiến hành xin cấp lại phó bản sổ đỏ. Đến cuối năm 2011, ông Hùng phát hiện HĐTV mới của Công ty Tứ Hải (nay là Công ty TNHH Phú Mỹ) do bà Phấn làm chủ đã bao chiếm và làm hàng rào quanh lô đất. Lúc này, ông Hùng mới biết bà Phấn đang giữ sổ đỏ của mình.Theo phó giám đốc một NH thương mại tại TPHCM, về nguyên tắc, nếu không có sự ủy quyền của khách hàng vay vốn thì NH không có quyền tự ý tìm người trả nợ thay; nếu là nợ quá hạn thì phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục thanh lý tài sản thông qua đấu giá công khai… Như vậy, việc Agribank Mạc Thị Bưởi để phía bà Phấn trả nợ thay ông Hùng trong khi ông không ký ủy quyền hay thỏa thuận là sai nguyên tắc.Ngay sau khi nhận được khiếu nại của ông Hùng, Báo Người Lao Động đã gửi công văn đến Agribank Mạc Thị Bưởi yêu cầu trao đổi thông tin để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc nhưng đã gần 2 tháng trôi qua và vài lần nhắc lại, NH này vẫn chưa trả lời.

Không thể chỉ dựa theo yêu cầu một phíaKhi ông Hùng gửi đơn khiếu nại, Agribank Mạc Thị Bưởi trả lời: “Chúng tôi căn cứ công văn ngày 26-10-2005 của chủ tịch HĐTV mới Công ty Tứ Hải đề nghị sau khi công ty nộp đủ tiền gốc và lãi 8,73 tỉ đồng để tất toán khoản vay của doanh nghiệp Lạc Nghiệp, NH cho người đại diện HĐTV mới được nhận lại tài sản là chủ quyền đất của ông Hùng”. 


Một luật sư cho biết với nội dung trả lời này, Agribank Mạc Thị Bưởi đã thừa nhận làm sai nguyên tắc, bởi không thể chỉ dựa theo nội dung yêu cầu từ một phía mà trao trả tài sản thế chấp của khách hàng cho người khác. 


Ông Hùng là cá nhân có tài sản thế chấp tại NH nhưng không phải là thành viên của Công ty Tứ Hải, không tham gia ký kết thỏa thuận nêu trên, nên không có nghĩa vụ phải giao đất của mình cho phía bà Phấn.
Theo Phạm Đình
NLĐ

Có nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website