Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không lơ là với tỷ giá

Thứ 6 20/07/2012 12h:21
Không lơ là với tỷ giá
Giữ tỷ giá “đứng im” trong 6 tháng đầu năm được coi là thành công của NHNN. Thế nhưng, có nên giữ nguyên tình trạng này trong những tháng còn lại của năm đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.
Không biến động quá 3% là có cơ sở

Đầu tháng 7 vừa qua, NHNN một lần nữa khẳng định, tỷ giá năm nay biến động không quá 2-3%. Theo đánh giá của Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, 6 tháng đầu năm, việc điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, tỷ giá kết hợp với chính sách quản lý ngoại hối đã góp phần ổn định tỷ giá, gia tăng niềm tin vào tiền đồng. Quan hệ huy động - cho vay ngoại tệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng đang dần chuyển sang quan hệ mua - bán ngoại tệ. Điều này làm giảm đáng kể những rủi ro, bất ổn trên thị trường ngoại tệ.



Số liệu của NHNN cho thấy, tính đến ngày 30/6, huy động và cho vay ngoại tệ đều giảm hơn so với huy động và cho vay bằng tiền đồng. Cụ thể, huy động bằng tiền đồng tăng 8,62%, trong khi huy động ngoại tệ giảm 2,2%.



Ngược lại, số ngoại tệ mua vào của các tổ chức tín dụng lại tăng vọt. Hệ thống các ngân hàng đã mua được lượng lớn ngoại tệ để bán cho NHNN, giúp tăng dự trữ ngoại hối cho NHNN lên xấp xỉ 10 tuần nhập khẩu. Nhờ vậy, tình trạng găm giữ ngoại tệ trên thị trường giảm, tỷ giá biến động thấp. Với thành quả này, NHNN tiếp tục đặt ra mục tiêu trong những tháng còn lại của năm 2012 là đảm bảo tỷ giá biến động không quá 2-3%.



Đồng tình ý kiến trên, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định: “Biến động tỷ giá từ nay đến cuối năm là không lớn. Việc duy trì biến động tỷ giá không quá 3% là có thể thực hiện được”. Tuy nhiên, ông Lực cũng lưu ý, cần nắn dòng ngoại tệ vào đúng những lĩnh vực khuyến khích sản xuất. Đồng thời, phải kiểm soát tốt thị trường vàng, bởi nếu thị trường vàng biến động mạnh, nhập lậu vàng tăng, thì tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng.



Theo các ngân hàng, sự biến động tỷ giá những tháng còn lại của năm phụ thuộc rất lớn vào đầu ra của doanh nghiệp. Nếu kinh tế thế giới hồi phục, đơn hàng xuất khẩu tăng những tháng tới, tỷ giá sẽ biến động mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới hiện nay, khả năng này khó xảy ra. Vì vậy, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nhận định, tỷ giá năm nay chỉ biến động 2-2,5%, do nhu cầu vay ngoại tệ không lớn.



Nghiên cứu của các ngân hàng nước ngoài cũng cho rằng, tỷ giá chỉ tăng khoảng 2,4 - 2,5% trong năm nay. Cụ thể, Nhóm nghiên cứu Ngân hàng HSBC dự báo, tỷ giá VND/USD chỉ tăng ở mức 21.500 đồng/USD vào thời điểm cuối năm (tức tăng khoảng 2,4% so với đầu năm). Trong khi đó, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phán đoán, tỷ giá VND/USD sẽ xoay quanh 21.700 đồng/USD, không quá dự liệu 2-3% của NHNN.



Nên điều chỉnh từ từ



Dù tỷ giá không có nguy cơ biến động nhiều, song nhiều ý kiến vẫn cho rằng, không nên giữ tỷ giá đứng im quá lâu, mà phải điều chỉnh từ từ cho phù hợp với nhu cầu thị trường.



Ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế (Ngân hàng TMCP Hàng hải - Maritime Bank) đánh giá: “Để tránh gia tăng áp lực ngoại hối vào những tháng cuối năm, chủ yếu do cầu ngoại tệ cho nhập khẩu tăng, NHNN nên cân nhắc sớm điều chỉnh tỷ giá từng bước nhỏ trong dư địa 2-3% như tuyên bố hồi đầu năm, tránh gây sốc trên thị trường do kìm giữ tỷ giá hối đoái danh nghĩa quá lớn, quá lâu so với tỷ giá hối đoái thực”.



Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD lúc này là cần thiết, để tránh hiện tượng trục lợi, găm giữ USD và tạo nên những cơn sốt nóng vào cuối năm.



“Thời gian tới, NHNN nên theo dõi thị trường sát sao hơn, để kịp thời can thiệp khi tỷ giá có biến động lớn, nhằm ổn định tâm lý thị trường. Nếu thị trường có dấu hiệu khan hiếm và biến động mạnh, NHNN có thể xem xét cung ứng ngoại tệ”, ông Phạm Hoàng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC khuyến nghị, đồng thời tin tưởng rằng, với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào hiện nay, NHNN dễ dàng can thiệp thị trường khi có biến động.



Cũng theo ông Hải, lãi suất huy động liên tục giảm thời gian qua đang gây áp lực lên tỷ giá. Vì vậy, cần duy trì lãi suất tiền đồng ở mức hợp lý để vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, vừa đảm bảo sức hấp dẫn của tiền đồng, giảm áp lực lên tỷ giá.



Theo Hồng Liên



Đầu tư



Có nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website