Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giảm lãi suất: Trên bảo, dưới vừa nghe vừa “ngóng”

Thứ 6 20/07/2012 13h:45
Giảm lãi suất: Trên bảo, dưới vừa nghe vừa “ngóng”
Vẫn biết chỉ thị của Thống đốc NHNN yêu cầu giảm lãi suất khoản vay cũ xuống 15%/năm là mệnh lệnh, song không phải nhà băng nào cũng thực hiện nghiêm.
Sau 5 ngày thực hiện chỉ thị trên của NHNN, việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ đã được các ngân hàng triển khai. Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng khách hàng đã vay vốn trước đó đều được giảm lãi. Phần lớn, các nhà băng chỉ ưu tiên cho 4 đối tượng khách hàng là DN trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất - kinh doanh, nông nghiệp và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, ngay cả với khách hàng DN cũng không thể giảm lãi suất khoản vay cũ một cách đại trà. Còn đối với cá nhân, lãi suất khoản vay cũ rất khó điều chỉnh. Bởi đây thường là các khoản vay trung - dài hạn, kỳ điều chỉnh lãi suất 6 tháng đến 1 năm và ở thời điểm ký hợp đồng tín dụng, lãi suất huy động vẫn ở mức trần 13 - 14%/năm nên hiện không thể điều chỉnh lãi suất về 15%/năm.

Còn ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho hay, ngân hàng này đã rà soát và giảm lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm kể từ ngày 15/7. Nhưng trước mắt, OCB cũng chỉ điều chỉnh lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm cho khách hàng thuộc 4 đối tượng ưu tiên nói trên. Đồng thời, theo ông Tùng, với các khách hàng đang có nợ quá hạn, Ngân hàng cũng không giảm lãi suất khoản vay cũ.

Đối với khách hàng cá nhân đã vay vốn tại OCB trước đây, đến thời điểm này nếu chưa đến kỳ điều chỉnh lãi suất, Ngân hàng cũng không thể hạ lãi vay về 15%/năm. Bởi theo ông Tùng, để có thể điều chỉnh giảm lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm, OCB mất một phần lợi nhuận khá lớn. Theo thống kê, tỷ lệ khoản vay cũ phải giảm lãi suất xuống 15%/năm tại OCB chiếm xấp xỉ 50% trên tổng dư nợ của Ngân hàng.

Tổng giám đốc HDBank, ông Nguyễn Hữu Đặng cho rằng, giảm lãi suất tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng cứu DN cũng chính là để cứu ngân hàng. Nếu không, với tình hình tăng trưởng tín dụng như hiện nay, các ngân hàng sẽ rất khó khăn để đạt được mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm nay.

 Thực tế, ông Đặng cho biết, từ khi chưa có chỉ thị của NHNN về việc giảm lãi suất cho khoản vay cũ xuống mức 15%/năm thì thời gian qua, HDBank đã tiến hành giảm lãi suất cho các khoản vay cũ khi đến hạn điều chỉnh lãi suất. Trong đó, có nhiều khoản vay được giảm lãi suất xuống còn dưới 15%/năm. Tuy nhiên, với các khoản vay dành cho khách hàng cá nhân, đến nay, HDBank vẫn đang xem xét chứ chưa quyết định giảm lãi suất.

Theo Tổng giám đốc Sacombank, ông Phan Huy Khanh, ngân hàng này dự kiến mất khoảng 80 tỷ đồng lợi nhuận/tháng tính từ thời điểm 17/5 khi phải thực hiện giảm lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm. Tuy nhiên, Sacombank chấp nhận hy sinh để chia sẻ cho DN và cũng là tự cứu Ngân hàng. Mặc dù vậy, ông Khanh cho rằng, có một số bộ phận DN thời gian qua đã mất cân đối tài chính hoàn toàn, nếu ngân hàng giảm lãi suất hay bỏ thêm vốn vào cũng chưa hẳn cứu được những đối tượng này.

Giám đốc một ngân hàng tại TP. HCM còn cho hay, đến lúc này, đơn vị vẫn chưa giảm lãi suất khoản vay cũ, kể cả với khách hàng DN. Theo vị giám đốc trên, chỉ thị NHNN đưa ra mang tính chất chung chung, nên cần có thông tư hướng dẫn thì ngân hàng này mới thực hiện.

Trên thực tế, tại văn bản số 198 gửi các NHTM, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tích cực, chủ động giảm lãi suất khoản vay cũ xuống 15%/năm cho DN và người dân. Ngoài ra, trong công văn do NHNN Chi nhánh TP. HCM gửi các NHTM trên địa bàn ngày 11/7 cũng yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động để tiết giảm chi phí, hạ dần lãi suất cho vay.

Đồng thời, nhà băng phải tích cực hơn trong việc phối hợp với các khách hàng vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng phải đánh giá, rà soát dư nợ các khoản vay cũ trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét điều chỉnh lãi suất về mức 15%/năm để giúp DN cũng như hộ dân cư vượt qua khó khăn, duy trì ổn định và phát triển kinh doanh.

Phó giám đốc NHNN - TP. HCM Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, nếu NHTM nào trên địa bàn Thành phố chưa thực hiện giảm lãi suất khoản vay cũ xuống 15%/năm, các DN có thể báo trực tiếp cho NHNN - TP. HCM để có thể kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK sáng 19/7, ông Minh cho biết, hiện các NHTM trên địa bàn TP. HCM đã có báo cáo việc giảm lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm. Nhưng vấn đề các NHTM muốn được làm rõ hiện nay là NHNN quyết định giảm lãi suất các khoản vay cũ cho những đối tượng khách hàng nào hay là toàn bộ các khoản vay cũ.

 Theo ý kiến của một số NHTM, NHNN cần có Thông tư hướng dẫn rõ các điều kiện và đối tượng được hưởng mức lãi suất 15%/năm đối với khoản vay cũ. Theo ông Minh, các vấn đề này sẽ được NHNN Chi nhánh TP. HCM tổng hợp gửi lên NHNN để xem xét có hướng dẫn rõ cho các NHTM.


Theo Thùy Vinh
ĐTCK

Có nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website