Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp cũng chỉ là giật gấu vá vai”

Thứ 6 20/07/2012 12h:20
“Nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp cũng chỉ là giật gấu vá vai”
Thống đốc cam kết với các doanh nghiệp lãi suất sẽ ổn định ở mức 15%/năm, và cố gắng xuống thấp hơn, trong ít nhất 1 năm để các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Đó là thừa nhận của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị Đối thoại giữa ngân hàng với doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sau khi nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp khó khăn khi vay vốn trung dài hạn.Theo Thống đốc thực tế hiện nay nguồn vốn của các ngân hàng chủ yếu là vốn ngắn hạn, dưới 1 năm, do vậy để yêu cầu hệ thống ngân hàng cấp vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp rất khó khăn. Để có được nguồn vốn phục vụ doanh nghiệp đầu tư, NHNN cũng chỉ cho phép sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.“Hiện nay tỷ trọng cho vay trung dài hạn lên tận 42% tổng dư nợ, như thế là các ngân hàng cũng đang vi phạm quy định của ngân hàng Nhà nước”- Thống đốc nhận định.Thống đốc cũng cho rằng thời gian qua hệ thống ngân hàng đã quá sức khi gánh cả thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Trong khi đó bản chất của thị trường tiền tệ là huy động và phục vụ nhu cầu vốn ngắn hạn. Với vốn trung dài hạn phục vụ cho đầu tư các doanh nghiệp cần phải tìm trên thị trường vốn thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu.Để có nguồn vốn trung dài hạn cho ngân hàng, hiện NHNN đang xây dựng chính sách điều hành theo hướng xây dựng đường cong lãi suất, lãi suất trung dài hạn cao hơn ngắn hạn, để hấp dẫn nguồn vốn nhàn rỗi của người dân.Thời gian qua việc ban hành quy định trần lãi suất ngắn hạn và thỏa thuận lãi suất trung hạn cũng đã phần nào giúp hình thành đường cong lãi suất trên thị trường. Khi nguồn vốn huy động trung dài hạn tăng lên thì các ngân hàng mới sẵn sàng cho vay trung dài hạn.Tại buổi hội nghị, Thống đốc cũng cho biết hiện nay mới chỉ có trần lãi suất huy động còn chưa có quy định về trần lãi suất cho vay và đang tiến dần tới bỏ dần quy định hành chính. Vì vậy hạ trần lãi suất với khoản vay cũ xuống 15%/năm cũng chỉ là đề nghị của NHNN với các TCTD thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như chia sẻ với doanh nghiệp.“Nếu để nói bắt buộc ngân hàng phải hạ lãi suất xuống dưới 15%/năm theo quy định nào của pháp luật thì không có. Tuy nhiên qua đề nghị của NHNN thì hầu hết các NHTM đều đã cam kết cố gắng để hạ lãi suất ”- Thống đốc cho biết.Thống đốc cũng cam kết với các doanh nghiệp lãi suất sẽ ổn định ở mức 15%/năm và cố gắng xuống thấp hơn trong ít nhất 1 năm để các doanh nghiệp dự báo được và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.Còn về chính sách tiền tệ năm 2012, Thống đốc cho biết tăng trưởng tín dụng phấn đấu toàn hệ thống chỉ 8-10%, đó là mức phù hợp với tình hình thực tế hiện nay không gây áp lực lạm phát cho năm sau.Thanh HảiTheo TTVNCó nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website