Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

BVSC: Dư địa giảm lãi suất cơ bản vẫn còn 2%

Thứ 3 24/07/2012 13h:03
BVSC: Dư địa giảm lãi suất cơ bản vẫn còn 2%
Lạm phát cả năm được dự báo ở mức 5,5% – 6,5% là điều kiện để lãi suất tiếp tục hạ.

Trong báo cáo về thị trường Trái phiếu Việt Nam 6 tháng đầu năm công bố ngày hôm nay, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng CPI nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức khá thấp (tăng dưới 0,2% mỗi tháng) trong quý 3 trước khi có đà tăng dần trở lại trong các tháng quý 4.

Lạm phát là yếu tố quan trọng tác động tới định hướng chính sách tiền tệ, trong bối cảnh hiện nay, BVSC dự báo, CPI (theo năm) nhiều khả năng sẽ ở mức từ 5,5-6,5%.“Nếu lạm phát ở mức đúng như dự báo của chúng tôi, NHNN sẽ vẫn còn dư địa khoảng 2% cho việc cắt giảm trần lãi suất huy động trong khi vẫn đảm bảo lãi suất thực dương cho người gửi tiền” – báo cáo của BVSC viết.Theo BVSC công tác giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng sẽ là trọng tâm giúp mặt bằng lãi suất cho vay giảm theo hướng tích cực. Với các biện pháp mà NHNN đã thực hiện, BVSC kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay cho đại bộ phận các doanh nghiệp vào thời điểm cuối năm sẽ ở mức 13-15%.


Trong 6 tháng đầu năm nay, NHNN đã liên tiếp có các quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và các loại lãi suất chính sách khác.Theo đó, tính đến cuối quý II/2012, trần lãi suất huy động đã giảm 5% từ 14% xuống 9%.

Đây được xem là nỗ lực lớn của NHNN nhằm tác động tới mặt bằng lãi suất cho vay, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.Trên thị trường mở, sau 6 lần điều chỉnh, lãi suất OMO tính đến cuối quý 2/2012 đã giảm 6% từ 14% xuống  8%. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chuyển sang phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất cho các giao dịch Repo trên OMO.BVSC cho rằng đây là tín hiệu rõ nét cho thấy NHNN đang nới lỏng chính sách tiền tệ và sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM trong thời gian tới nhằm giúp các NHTM có thể tiếp cận vốn trên thị trường mở khi cần thiết.An HuyTheo TTVN/BVSCCó nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website