Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Rủi ro hình thức huy động vốn từ nhân viên?

Thứ 5 26/07/2012 16h:51
Rủi ro hình thức huy động vốn từ nhân viên?
Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đang giải quyết bài toán vốn bằng cách huy động từ cán bộ nhân viên.Để tạo sức hấp dẫn, lãi suất các khoản vay được các công ty này trả thường cao hơn với lãi suất ngân hàng, thậm chí có doanh nghiệp trả lãi suất lên tới 24%/năm.Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cho rằng, đây là giải pháp tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp không thể tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng. Huy động vốn qua cán bộ, công nhân viên không phải là cách làm quá mới mẻ, nhưng nếu nhìn vào tình hình tài chính của các doanh nghiệp này thì giới chuyên môn không khỏi e ngại về những rủi ro có thể xảy ra cho cả người vay và người đi vay.

Vài tháng nay, nhiều nhân viên của công ty Mai Linh đang tham gia vào Quỹ tiết kiệm của công ty. Mỗi tháng, họ có thể trích ra 10% tiền lương để góp vào quỹ với lãi suất được công ty trả là 12%/năm. Đây là một hình thức huy động vốn từ cán bộ công nhân viên do công ty đề ra để vượt qua khó khăn.

Nguyễn Đỗ Phương, nhân viên công ty Mai Linh cho biết: “Cũng là một khoản tiền trích để tiết kiệm nhưng thay vì chúng tôi cùng với ngân hàng, chúng tôi cùng với doanh nghiệp vừa bảo vệ nơi chúng tôi đang làm việc, vừa bảo vệ đồng tiền chúng tôi tiết kiệm được”.

Công ty Mai Linh đang rơi vào khó khăn khi thua lỗ liên tiếp trong 2 năm với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng, chiếm tới 50% vốn điều lệ. Đây là lý do khiến doanh nghiệp khó mà vay tiếp được vốn của ngân hàng. Do đó, đại diện công ty cho rằng, huy động vốn của nhân viên sẽ là giải pháp giúp công ty vượt qua khó khăn.

“Doanh nghiệp hoạt động cần có vốn, điều đấy ai cũng biết, nhưng mỗi doanh nghiệp có một cách làm khác nhau, nếu như nguồn vay tín dụng từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư lớn không đáp ứng được nhu cầu vốn của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có thể tìm đến một kênh vốn rất khiêm tốn nhưng lại rất bền vững trong cán bộ công nhân viên”, ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT TGĐ Tập đoàn Mai Linh chia sẻ.

Không chỉ công ty Mai Linh, mà nhiều doanh nghiệp khác tại TP.HCM cũng phải huy động vốn theo cách như vậy. Thậm chí để tạo sức hấp dẫn, có doanh nghiệp còn đưa ra mức lãi suất tới 24%/năm như trường hợp của công ty VinaGofl ở Vũng Tàu.

Thực tế này khiến giới chuyên môn đặt ra nhiều e ngại về những rủi ro có thể xảy ra cho cả người vay và người đi vay. Bởi vì về bản chất, các hợp đồng vay đều là tín chấp, có nghĩa là nếu doanh nghiệp phá sản thì các hợp đồng này sẽ là những hợp đồng được giải quyết sau cùng. “Các doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả trong thời gian dài dẫn đến họ mất đi hình ảnh trong mắt các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, họ hết tài sản đảm bảo cho nên họ đành phải thực hiện hình thức đi vay tín chấp nhân viên của mình… Đối với cán bộ nhân viên cho doanh nghiệp vay vốn thì có thể họ nhầm tưởng mình nắm rõ thông tin về công ty, nhưng họ chỉ có thông tin ở những bộ phận rời rạc mà chắc hẳn họ không biết tình hình tài chính của công ty đó như thế nào”, TS.Lê Đạt Chí, Giảng viên ĐHKT TP.HCM nói.

Vốn đang là bài toán mà nhiều doanh nghiệp cần lời giải. Huy động vốn từ cán bộ, nhân viên của công ty, suy cho cùng đó cũng chỉ là cái khôn trong lúc khó do không thể tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng. Để giải quyết bài toán này, có thể người ta còn nghĩ ra nhiều chiêu huy động vốn, nhưng cũng vì thế mà kéo theo những hệ quả khôn lường. Điều này không phải chưa từng xảy ra.Theo Quang Huy
VTV

Có nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 632
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website