Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không nhượng bộ ngân hàng vượt trần tín dụng

Thứ 2 07/03/2011 11h:43
Không nhượng bộ ngân hàng vượt trần tín dụng
NHNN không cho phép các TCTD tạo định hướng kỳ vọng lạm phát.

Sẽ kiên quyết với phá rào lãi suấtMột vấn đề nổi cộm trong thời gian qua là tình trạng xé rào lãi suất, cạnh tranh không lành mạnh trong việc huy động vốn, gây bất ổn cho thị trường tiền tệ. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phân tích, hiện nay tiết kiệm ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư của nhân dân, vì vậy Chính phủ mới định hướng lãi suất thực dương. Vấn đề là, thực dương ở mức nào cho hợp lý. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2 tháng đầu năm 2011 chỉ tăng 12,2% so với cùng kỳ, trong bình quân lãi suất tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng 13,01%/năm, lãi suất đã thực dương 0,8%.

Lãi suất cao đang là thực tế trên thị trường. Trong ba ngày đầu tháng 3/2011 lại tái diễn tình trạng một số ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên 17-18%/năm. Lãi suất tiết kiệm đồng loạt các ngân hàng niêm yết 14%/năm, nhưng lại ghi thêm phiếu chi thưởng 3,8% lãi suất đối với những khách hàng tiền tỷ. Điều này xuất phát từ việc giá xăng, điện… tăng trong thời gian gần đây khiến kỳ vọng lạm phát trong chính các ngân hàng bị đẩy lên, từ đó tăng lãi suất huy động cao ngất ngưởng đón đầu. Lãi suất huy động tăng cao khiến lãi suất cho vay không thể hạ xuống. Trong khi đó, hiện nền kinh tế chủ yếu vẫn vay vốn ngân hàng chứ không như những đất nước có thị trường vốn phát triển. Nên lãi suất cao cũng làm cho lạm phát tăng do chi phí đẩy. Không những vậy, với mức lãi suất cho vay trên dưới 20%/năm doanh nghiệp khó có thể sản xuất kinh doanh hiệu quả, từ đó gây rủi ro cho hoạt động ngân hàng. Đã có hiện tượng 2-3 chi nhánh trong cùng một ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tự đảo nợ với nhau.Trước thực trạng này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, tới đây sẽ xử lý mạnh tay với những ngân hàng cạnh tranh lãi suất huy động thiếu lành mạnh như trong những ngày qua, NHNN không cho phép các TCTD tạo định hướng kỳ vọng lạm phát.Giải đáp băn khoăn của các ngân hàng nước ngoài về việc các khoản bảo lãnh, khoản cam kết cho vay từ năm 2010, đối với những khoản cho vay chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu có tính vào tăng trưởng tín dụng năm 2011, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, các hình thức cấp tín dụng như cho vay, chiết khấu, tái chiết khấu, bảo lãnh, bao thanh toán và các hình thức cấp tín dụng khác đều được thống kê vào tăng trưởng tín dụng; việc hợp đồng tín dụng ký kết chưa giải ngân thực tế là trên hợp đồng, còn tiền thực vào nền kinh tế mới là phần NHNN quản lý.

Kế hoạch tín dụng phải hợp lýTheo NHNN, cơ quan này đã nhận được báo cáo kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2011 của các NHTM, hầu hết đều rất cao (trừ một số NHTM Nhà nước). Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đặt ra là không thực tế với tình hình năm 2011 do nhu cầu thị trường năm nay không quá cao, nếu tiếp tục đẩy tín dụng cao sẽ rất rủi ro, tạo sức ép cho thị trường. Các ngân hàng cần tính toán lại phương án kinh doanh cho hợp lý, khi mà các doanh nghiệp đang tính toán lại bài toán kinh doanh trong năm.

Trước việc, nhiều ngân hàng kiến nghị, không nên "cào bằng" chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20%, do quy mô ngân hàng không đồng đều, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, suy nghĩ như vậy là không đúng. Bởi bản thân những ngân hàng lớn có tài sản lớn, công nghệ cao, trong khi ngân hàng nhỏ quy mô thấp hơn nên càng cần phải xây dựng kế hoạch tín dụng phù hợp với khả năng của mình. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng khẳng định, nếu phần lớn tăng trưởng tín dụng trong năm nay được tập trung cho sản xuất, khu vực nông nghiệp - nông thôn, tập trung cho xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và DNNVV sẽ góp phần rất lớn vào tăng trưởng tạo ra nhiều hàng hóa cho thị trường. Và như vậy, việc khống chế tăng trưởng tín dụng dưới 20% sẽ không gây sốc cho nền kinh tế.Muốn vậy, NHNN sẽ kiên quyết giảm tốc độ và tỷ trọng tín dụng phi sản xuất. Hoạt động cho vay khu vực này đến nay nằm chủ yếu ở các ngân hàng trong nước, TCTD nước ngoài rất hạn chế. Theo số liệu thống kê, hiện có 18 ngân hàng có tỷ trọng cho vay phi sản xuất dưới 25%, và 24 ngân hàng có tỷ trọng trên 26%; trong đó, NHTM có tỷ trọng cho vay phi sản xuất thấp nhất là 8,5%/tổng dư nợ, ngân hàng cao nhất là 59%. Lộ trình giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất được thực hiện làm hai bước vào cuối tháng 6 và cuối tháng 12/2011. Trường hợp TCTD chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp đôi, dừng cấp phép mở phòng giao dịch, hạn chế các nghiệp vụ kinh doanh…Hiện Vụ Ngoại hối - NHNN đang dừng cấp phép sản xuất và kinh doanh vàng miếng, hướng tới chấm dứt huy động vàng trong ngân hàng. Nhưng để các ngân hàng không bị "ngộp" sẽ có tính toán thời gian lộ trình cho các ngân hàng thanh toán số vốn vàng còn lại (khoảng 112.000 tỷ đồng) cho khách hàng.Theo Phạm Hà Nguyên
SBVSố lượt xem: 377
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website