Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Thứ 2 30/07/2012 16h:44
Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.Ông Trần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác, vốn và đầu ra của sản phẩm hiện đang là khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp chúng tôi đang gặp phải. 3 năm qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ, ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.Trong khi hàng tồn kho hạ giá cũng không thể bán được để trả được nợ cũ và vay nợ mới. Nhu cầu mua hàng của thị trường gần như không có ngay cả khi giảm giá đến 50%.Đặc biệt, đối với một sản phẩm gỗ như công ty chúng tôi đang sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm mất 3 tháng, thời gian tiêu thụ kéo dài 3 tháng, tổng cộng vòng đời sản phẩm là 6 tháng.Sản phẩm đồ gỗ có đặc thù là giá trị sản phẩm dở dang rất lớn, do đó nếu không làm bây giờ thì cuối năm vào mùa bán hàng sẽ không sản xuất kịp, nếu làm bây giờ thì vốn không có.Nếu cuối năm thị trường phục hồi vào cuối năm thì sẽ không có hàng để bán và thị trường phải nhập khẩu từ nước ngoài.Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất LànhHàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bất động sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1% đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm sao bán được sản phẩm.Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dưới vốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phải bán.Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xây móng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sản phẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất động sản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản là làm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêu thụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ, nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ. Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêu thụ được thì sẽ chết như nhau.Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi không thể dừng được như các doanh nghiệp khác.
Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tếĐối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thì ngay cả ngân hàng có tuyên bố giảm lãi suất thì trên thực tế doanh nghiệp không thế tiếp cận được.Tôi cho rằng, vấn đề đang đặt ra hiện nay là làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận với lãi suất giảm mới mà ngân hàng tuyên bố giảm.Ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa làm những lĩnh vực tiêu dùng thông thường cũng đang rất bí về vay vốn ngân hàng chưa kể cái khó về đầu ra và tình trạng tăng giá nguyên liệu đầu vào. Mấy năm rồi, cả ba yếu tố trên đều gây ra khó khăn cho doanh nghiệp.Hiện tại chúng ta mới tập trung chủ yếu vào khâu tín dụng, tuy nhiên tuyên bố chính sách này chưa thực sự đi vào doanh nghiệp.Có thể nói bức tranh doanh nghiệp khó khăn vẫn còn đấy. Bằng chứng là 70% các doanh nghiệp mà ngành thuế đi điều tra mới đây hoạt động không có lãi hoặc thua lỗ. Đây là tình trạng đáng báo động với các doanh nghiệp nói chung chứ không riêng các công ty bất động sản.Khánh Linh (lược ghi)Theo TTVNCó nên thành lập công ty mua bán nợ xấu quốc gia?

Số lượt xem: 1627
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website