Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao nhà băng 'khoán' nhân viên huy động vốn?

Thứ 5 02/08/2012 10h:20
Vì sao nhà băng
Là hoạt động bình thường của các ngân hàng, nhưng việc áp chỉ tiêu huy động, cho vay không dừng lại ở cán bộ, nhân viên mà đã lên tới thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc.
Trong chỉ tiêu huy động vốn cho lãnh đạo và cán bộ nhân viên năm 2012 của Agribank, mức đạt yêu cầu đối với chủ tịch hội đồng thành viên, tổng và phó tổng giám đốc là 500-700 triệu đồng/tháng, xuất sắc phải trên 700 triệu đồng. Với giám đốc, phó giám đốc sở giao dịch, chi nhánh loại một và hai, số huy động đạt yêu cầu 400-600 triệu đồng/tháng. Cán bộ nhân viên các thành phố lớn gồm Hà Nội,TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ phải đạt 200-400 triệu đồng/tháng; địa phương khác 150-300 triệu đồng.

Lý giải về việc áp chỉ tiêu huy động vốn cho cán bộ nhân viên, một lãnh đạo Agribank cho biết, đây là căn cứ để xét tiền lương hàng tháng, thi đua khen thưởng hàng năm và đánh giá khả năng của từng nhân viên, cán bộ ngân hàng.

Theo lời chị Ngân, nhân viên một ngân hàng nằm trong nhóm G14 (14 ngân hàng trong nước lớn nhất), hầu hết các nhà băng đều áp chỉ tiêu huy động vốn với nhân viên. Thậm chí, có những chi nhánh ngân hàng, khi phỏng vấn tuyển nhân viên còn đặt câu hỏi: "Có thể huy động vốn hay không?".

“Cái này không dùng để xét lương, mà chủ yếu để tính thưởng cuối năm, huy động nhiều được nhiều, ít được ít. Nói ngân hàng thừa tiền, không lẽ nhân viên cứ ngồi đó mà nhìn nhau”, chị Ngân cho hay. Trước kia, việc “khoán” vốn chỉ diễn ra với trưởng bộ phận, giám đốc chi nhánh hoặc nhân viên phòng khách hàng cá nhân, tín dụng… nhưng hiện tại, một số nhà băng bắt đầu tận dụng tất cả các bộ phận để thu hút tiền gửi.

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần quy mô vừa tại TP HCM tiết lộ, chưa bao giờ, thị trường huy động vốn dân cư lắng xuống, ngay cả khi các nhà băng cho biết “đang thừa tiền”. Vì thế mà việc áp chỉ tiêu huy động với nhân viên cũng là chuyện bình thường trong ngành. Khuyến khích phát triển khách hàng, song các nhà băng nhỏ, để giữ chân người gửi tiền vẫn phải áp dụng khuyến mại, tặng quà... Không giao chỉ tiêu huy động cho tất cả các phòng ban, vị này chia sẻ, bộ phận chuyên về động vốn vẫn phải đảm trách lượng tiền gửi hàng tháng theo yêu cầu.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá, chuyện các nhà băng áp chỉ tiêu huy động, cho vay là bình thường. Có kinh nghiệm điều hành ngân hàng tại Mỹ, ông Hiếu nói, ở Mỹ, các nhà băng cũng “khoán” chỉ tiêu cho người lao động, nhưng thường dừng lại ở cấp nhân viên có quan hệ với khách hàng. Tại Việt Nam, hoạt động “khoán việc” này có sự khác biệt, là những cấp lãnh đạo cốt cán của nhiều nhà băng cũng phải tham gia.

Ông nói, đây thực chất là KPI (Key Performance Indicator), một dạng chỉ tiêu hoàn thành công việc để căn cứ vào đó xét năng lực kinh doanh, đánh giá mức khen thưởng, xử phạt hàng năm cho cán bộ nhân viên ngân hàng. Việc khoán chỉ tiêu cũng sẽ giúp cho các đánh giá khách quan, công bằng hơn vì mang tính định lượng nhiều hơn định tính.

Cũng theo ông Hiếu, thanh khoản khó khăn, lãi suất thị trường đi xuống thì việc giao chỉ tiêu cho cán bộ nhân viên càng được các nhà băng đẩy mạnh. Thời điểm này vẫn có những ngân hàng nhỏ còn giao chỉ tiêu khá “nặng đô”, theo dự đoán của ông, vì thanh khoản chưa thực sự dồi dào như những gì công bố.

Một chuyên gia khác dự đoán, việc "khoán" huy động vốn, cho vay với cả cán bộ cấp cao của ngân hàng là muốn tận dụng mối quan hệ sâu, rộng và có tiềm năng của những vị trí cốt cán này để làm lợi cho hoạt động kinh doanh. Ông này nói thêm, trong bối cảnh toàn hệ thống tài chính phải tái cấu trúc, sắp xếp lại, thì việc áp dụng KPI (chỉ tiêu hoàn thành công việc) chặt chẽ hơn cũng là cách để đánh giá đúng năng lực cán bộ. "Đây cũng là căn cứ để xây dựng chiến lược nhân sự hợp lý trong thời gian sắp tới của từng ngân hàng", chuyên gia này nhận định.

Theo Lan Anh
Zing/infonet

Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website