Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng lại đua lãi suất huy động kỳ hạn dài

Thứ 6 03/08/2012 14h:57
Ngân hàng lại đua lãi suất huy động kỳ hạn dài
Điều đáng chú ý ở đây là động thái lại xuất phát từ một số ngân hàng lớn.

Mới hạ nhiệt được khoảng 2 tuần nay, lãi suất huy động kỳ hạn dài giờ đây lại được các ngân hàng thương mại đẩy lên cao. Nhưng điều đáng chú ý ở đây lại là động thái xuất phát từ một số ngân hàng lớn.Ngân hàng Vietcombank từ đầu tháng này chính thức điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn 24, 36, 48 và 60 tháng thêm 0,5% so với trước, lên mức 10%/năm. Các kỳ hạn dưới 12 tháng giữ nguyên tại 9% còn kỳ hạn đúng 12 tháng trong khi đó giảm 1% xuống còn 10%/năm.Tại BIDV, lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng được đẩy mạnh lên đến 12%/năm. Trước đó, các mức lãi này chỉ 10%/năm.Tại VIB, biểu lãi suất kỳ hạn 12 tháng được thông báo ở mức 11%/năm, nhưng thực tế khách hàng cũng được hưởng mức linh hoạt 12%.Ngân hàng Agribank thông báo huy động kỳ hạn 24 tháng là 12%/năm và từ 12 – 18 tháng là 11,5%/năm. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt huy động 12%/năm với các khoản tiền gửi trên 3 năm, 11,5% đối với từ 18 tháng trở lên và trên 12 tháng là 11%.Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, không phải ngẫu nhiên mà các ngân hàng lớn đẩy lãi suất huy động lên cao. Ngân hàng nói đang thừa tiền nhưng thực tế không phải vậy. Áp lực tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm ngày càng lớn, buộc ngân hàng phải đẩy mạnh cho vay, nhưng muốn cho vay thì cũng phải có tiền.Ngoài ra, từ khi NHNN đưa thông tin tiền gửi của khách hàng sẽ vẫn được đảm bảo ngay cả trong trường hợp ngân hàng bị sáp nhập, nên người gửi giờ đây cũng không còn lo sợ rủi ro, mà chọn tiêu chí lãi suất đâu cao thì gửi. Việc các ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất lên cao khiến cho ngân hàng lớn gặp khó trong huy động và không còn cách nào khác là họ buộc phải “đua”.Ví dụ về Agribank gần đây đủ cho thấy áp lực lớn về huy động. Nhà băng này đã ra hẳn văn bản giao chỉ tiêu cho cán bộ nhân viên, thậm chí cho cả hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc, tổng giám đốc…Các ngân hàng khác hầu hết cũng áp chỉ tiêu cho nhân viên, nhưng khác ở chỗ là họ chỉ giao nhiệm vụ chứ không bằng văn bản như Agribank.


Biểu lãi suất của BIDV đã xuất hiện con số 12%/năm, thay vì 10% như trước

Ngoài việc áp dụng lãi suất cao cho các kỳ hạn dài, những ngày gần đây các ngân hàng cũng đang ra sức tư vấn cho khách hàng để gửi kỳ hạn dài bởi có tin lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 năm sẽ giảm về 8%/năm, thậm chí là 7%.

Chị Xuân, nhân viên giao dịch của VIB cho biết, hiện tại khách hàng đến gửi tiền, ngân hàng đều tư vấn gửi kỳ hạn dài để hưởng lãi cao. Tuy nhiên, người gửi kỳ hạn trên 12 tháng rất hiếm, chủ yếu là 3 tháng.

Ngoài ra, các ngân hàng còn đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn để hút khách. Tại ngân hàng Q. ở phố Kim Ngưu (Hà Nội), dù không công bố chương trình tặng quà, nhưng khi khách hàng gửi số tiền trên 500 triệu đồng, kỳ hạn 1 tháng là đã được tặng một bộ bát sứ Minh Long trị giá vài trăm nghìn đồng hoặc một thẻ mua hàng trị giá 500 nghìn đồng. Hay tại ngân hàng B. trên phố Bà Triệu, khách gửi tiền từ 100 triệu đồng trở lên là được tặng một bộ cốc thủy tinh hoặc áo mưa…Thành HưngTheo TTVNSố lượt xem: 851
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website