Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp vàng tìm cách chuyển hướng

Thứ 3 08/03/2011 07h:40
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ trình chính phủ nghị định quản lý thị trường vàng và sẽ có lộ trình thích hợp để không làm xáo trộn thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nói rằng nghị định này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vàng, trong đó có SJC.

Hiện tại SJC là doanh nghiệp cung cấp nguồn vàng miếng lớn nhất ra thị trường qua việc bán buôn, bán lẻ, đồng thời cũng là doanh nghiệp gia công vàng cho rất nhiều đơn vị khác. Doanh số chính hằng năm của công ty đều từ 2 hoạt động này. Nếu không sản xuất và kinh doanh vàng miếng nữa thì doanh thu của công ty chắc chắn bị ảnh hưởng.

Theo ông Long, nếu thu hẹp thị trường vàng miếng thì công ty cũng sẽ chú trọng sản xuất, kinh doanh mặt hàng nữ trang, đẩy nhanh tiến độ xây dựng xưởng gia công nữ trang quy mô lớn như kế hoạch kinh doanh trong năm nay và cũng sẽ tìm hướng mới để bỏ vốn kinh doanh. Tuy vậy, hiện nay SJC vẫn đang chờ nghị định cụ thể để có thể chủ động hơn trong việc cơ cấu lại hoạt động.

Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc cho biết, doanh thu từ vàng miếng chiếm hơn 50% doanh thu công ty năm 2010. Công ty đang chú trọng tăng cường sản xuất nữ trang để tạo doanh thu chính bằng việc đầu tư xưởng sản xuất và chuẩn bị cho ra đời các dòng nữ trang mới có nhiều đột phá .

“Ngoài ra, công ty cũng sẽ chuyển hướng sang các mảng khác, có thể là thời trang hay đầu tư vào các ngành mới, nhưng công ty cũng mong NHNN sẽ thực hiện có lộ trình các quy định trên để doanh nghiệp kịp thời xoay xở”, bà Chi nói thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), những thuận lợi từ các đợt nhập vàng trong năm ngoái đã giúp cho PNJ có thêm lợi nhuận. Năm nay, lợi nhuận của công ty chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do nguồn thu từ các hoạt động về vàng miếng là không còn. Bà Cúc khẳng định, PNJ sẽ tiếp tục tìm nguồn thu chính từ nữ trang, là thế mạnh của công ty từ trước đến nay.

Nói về tính khả thi của nghị định, đa phần các công ty kinh doanh vàng đều cho rằng việc này phụ thuộc rất lớn vào lộ trình thực hiện và những biện pháp chế tài kèm theo của chính phủ. Nhưng điều chắc chắn là tâm lý thị trường vàng sẽ bị ảnh hưởng lớn sau quyết định này vì người dân đã quen giữ vàng từ rất lâu đời.

Một vị tổng giám đốc công ty vàng cho rằng, sau khi nghị định có hiệu lực thì có thể người dân vẫn trữ vàng miếng do thói quen, nhưng một bộ phận lớn nhà đầu tư vàng thì sẽ chuyển hướng sang các kênh khác có tính thanh khoản cao hơn.

Sau khi chính phủ đưa việc kiểm soát thị trường vàng, thị trường phản ứng khá yếu ớt trước thông tin này. Giao dịch từ đầu tháng 3 đến nay tại các tiệm vàng và các công ty kinh doanh lớn đều khá chậm. Đa phần nhà đầu tư đang thăm dò thị trường và chờ đợi động thái của chính phủ trước khi mua vào hay bán ra kim loại quý này.

Theo TBKTSG
Số lượt xem: 185
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website