Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giảm thêm lãi suất cho vay mới kích thích được tín dụng

Thứ 7 11/08/2012 10h:59
Giảm thêm lãi suất cho vay mới kích thích được tín dụng
Không chỉ áp dụng mức lãi suất cho vay thấp hơn mức trần 15%/năm, nhiều ngân hàng thương mại quy mô lớn đang dần rộng cửa cho vay, kể cả với lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản.
Hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp ở 4 lĩnh vực ưu tiên (xuất, nhập khẩu; sản xuất - kinh doanh; nông nghiệp nông thôn và phát triển phụ trợ) chỉ dao động trong khoảng 11 - 13%/năm. Với đối tượng khách hàng cá nhân, nhiều ngân hàng quy mô lớn cũng cho vay với lãi suất xoay quanh mức 12%/năm.

Mới đây, Maritime Bank đưa ra gói tín dụng 5.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi với sản phẩm tài trợ nhập khẩu MFloat, lãi suất cho vay cố định ưu đãi 7%/năm, tối đa không quá 9%/năm. Eximbank cũng dành ngân khoản 5.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay lãi suất 10%/năm, cộng với 1% biến động tỷ giá. Vietcombank cho vay 12%/năm…Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng đã giảm lãi suất 2 đợt, ước tính lợi nhuận giảm 1.550 tỷ đồng.Thế nhưng, trước bối cảnh thị trường hiện nay, khách hàng vẫn chưa mặn mà với việc sử dụng vốn vay để đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dù mùa cao điểm cuối năm đang cận kề.“Mức lãi suất bình quân 13 - 15%/năm hiện nay chưa thực sự hấp dẫn doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh sức mua thị trường giảm, hàng tồn kho tăng cao. So với các nước trên thế giới, lãi suất cho vay của ngân hàng Việt Nam hiện ở mức khá cao, trong khi khả năng sinh lời từ sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp đang bị thu hẹp dần”, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cho biết.Đồng quan điểm, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, lãi suất cần được điều chỉnh giảm thêm và theo lộ trình, phải giảm xuống 10%/năm thì mới kích thích được doanh nghiệp sử dụng vốn vay. Áp lực lãi suất chưa được giải toả là nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng của hầu hết ngân hàng vẫn ở mức thấp.Theo một lãnh đạo cấp cao của BIDV, các ngân hàng thương mại đang phải cạnh tranh gay gắt để có khách hàng tốt cho vay. Vì vậy, bản thân ngân hàng luôn có giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chứ không chờ doanh nghiệp trả nợ.Tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, ước đến cuối tháng 7/2012, chỉ mới đạt mức 1%. Trong khi đó, chỉ tiêu của ngành đưa ra cho năm nay là 15 - 17%. Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm là 8 - 10%.Tuy nhiên, theo đánh giá của TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, khả năng vẫn khó đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng nói trên trong 6 tháng cuối năm nay. “Hàng tồn kho chưa giảm, áp lực lãi suất vẫn là rào cản đối với doanh nghiệp khi có nhu cầu về vốn. Hơn nữa, ‘cục máu đông’ nợ xấu của ngân hàng đang làm cản trở dòng chảy tín dụng vào nền kinh tế qua doanh nghiệp”, ông Lịch lý giải.Theo Thùy VinhĐTCKSố lượt xem: 774
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website