Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng trên 50%"

Thứ 2 20/08/2012 13h:42
"Nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng trên 50%"
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy trong Báo cáo giải trình chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).Ngày mai, 21/8, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 10 của UBTVQH.Trước đó, Thống đốc nhận được chất vấn của 9 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). NHNN đã có văn bản giải trình gửi tới các đại biểu này về 2 nhóm vấn đề lớn: xử lý nợ xấu và các giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng; việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nợ xấu có xu hướng tăng nhanh

Theo Báo cáo giải trình do Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ký ngày 15/8, từ năm 2008 đến nay, nợ xấu của các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh.

Báo cáo của các tổ chức tín dụng thì cho biết, đến ngày 31/5/2012, nợ xấu của hệ thống là 117.723 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước là 54,6 ngàn tỷ đồng, chiếm 3,96% dư nợ tín dụng của nhóm ngân hàng này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là 41 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,54% dư nợ.

Tuy nhiên, kết quả giám sát của NHNN cho ra một con số khác, cao hơn nhiều so với báo cáo của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, đến ngày 31/3/2012 nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 202.099 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng. Trong đó, nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước là 125,8 ngàn tỷ đồng, chiếm 10,37% dư nợ cấp tín dụng của nhóm này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là 60,9 ngàn tỷ đồng, chiếm 5,8% dư nợ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong các con số, theo lý giải của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, là do NHNN thực hiện chuyển nhóm nợ theo đúng quy định hiện hành trong khi một số tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ, ghi nhận nợ xấu trong báo cáo tài chính thấp hơn thực tế để giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro.Thống đốc cũng nhấn mạnh: bất cập trong công tác quản trị, điều hành hoạt động tín dụng của một số tổ chức tín dụng đã dẫn tới nợ xấu tăng nhanh trong thời gian qua.

Nhiều tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng hàng năm quá cao (trên 50%), trong khi khả năng về quản trị rủi ro, giám sát vốn vay còn bất cập. Bên cạnh đó, năng lực thanh tra, giám sát của NHNN còn hạn chế, chưa phát huy hiệu lực, hiệu quả trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm và rủi ro trong hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Không được cho vay mới để trả nợ cũ

Để giải quyết vấn đề này, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hoạt động cho vay, tỷ lệ an toàn vốn và giới hạn cấp tín dụng, không cho vay mới để trả nợ cũ với mục đích che giấu nợ cũ.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất tiền vay đối với cả lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp mà ngân hàng đánh giá là có triển vọng phát triển, ngân hàng có thể sử dụng biện pháp chuyển nợ thành vốn góp vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Thống đốc cho biết.

Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống mức hợp lý nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng; giám sát việc áp dụng lãi suất cho vay và việc thực hiện chính sách cho vay lãi suất thấp đối với các lĩnh vực ưu tiên


Tường Vi

Theo TTVNSố lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website