Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quy định của NHNN về sản xuất vàng miếng: SJC được giao gia công vàng miếng

Thứ 5 23/08/2012 20h:24
Quy định của NHNN về sản xuất vàng miếng: SJC được giao gia công vàng miếng
NHNN vừa ban hành quyết định số 1623/QĐ-NHNN về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng.

Quyết định 1623, có hiệu lực từ 23/8, gồm 15 điều quy định về các nguyên tắc tổ chức sản xuất vàng miếng, nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, quy trình gia công vàng miếng tương ứng với từng loại vàng nguyên liệu.Quyết định cũng quy định về cơ chế NHNN quản lý khuôn và máy dập vàng miếng, cơ chế quản lý, giám sát của NHNN đối với hoạt động gia công vàng miếng và phân công trách nhiệm cụ thể giữa các đơn vị thuộc NHNN trong việc quản lý hoạt động gia công vàng miếng của Công ty SJC nhằm đảm bảo hoạt động này được thực hiện theo đúng quy định của NHNN.Một số đặc điểm quan trọng của Quyết định 1623 như sau:SJC được gia công vàng miếngNHNN giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC (Công ty SJC) gia công vàng miếng cho NHNN.Theo NHNN, đây là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, có uy tín, bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vàng miếng và chiếm trên 90% thị phần vàng miếng cả nước. Do đó, để tiết kiệm chi phí của xã hội, NHNN không thành lập bộ máy, nhập dây chuyền sản xuất thương hiệu vàng miếng mới mà sẽ sử dụng dây chuyền sản xuất và thương hiệu vàng miếng của Công ty SJC.Công ty SJC không được tiếp tục sản xuất vàng miếng mà chỉ được gia công vàng miếng SJC 99,99% cho NHNN theo chỉ đạo của NHNN về hạn mức, thời điểm sản xuất và nguồn vàng nguyên liệu để tổ chức sản xuất vàng miếng và dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của NHNN.Trên cơ sở chi phí gia công, thuế áp dụng và lợi nhuận dự tính, mức phí gia công vàng miếng SJC trong giai đoạn hiện nay là 50.000 VND/lượng.Nguồn sản xuất vàng miếngNguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng SJC sẽ là vàng nguyên liệu của Ngân hàng Nhà nước; vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất, trừ vàng miếng SJC (sau đây gọi là vàng miếng khác); vàng miếng SJC do Công ty SJC đã sản xuất, gia công,có ít nhất một trong các đặc điểm sau: không đủ trọng lượng, bị cắt dũa, mài nhọn; bị trầy xước; bị đóng thêm các dấu hiệu, ký hiệu không phải của Công ty SJC; bị biến dạng và các loại khác do Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.

Quy định chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng SJCTổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng gửi văn bản đề nghị NHNN (Vụ quản lý ngoại hối) cho phép chuyển đổi vàng miếng khác có nguồn gốc hợp lệ thành vàng miếng SJC.Căn cứ theo quy định, NHNN xem xét, quyết định việc cho phép chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng miếng SJC. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận việc chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng miếng SJC.

Trường hợp chấp thuận, NHNN gửi văn bản chấp thuận cho tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng, đồng thời gửi công ty SJC để thực hiện gia công.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận của NHNN, công ty SJC gửi văn bản báo cáo NHNN kế hoạch gia công vàng miếng SJC. Tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng ký kết hợp đồng gia đông vàng miếng với công ty SJC.

Công ty SJC tiến hành gia công vàng miếng SJC, sau đó giao sản phẩm vàng miếng SJC cho tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng theo hợp đồng đã ký.

Việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, gia công vàng miếng SJC và bàn giao sản phẩm được thực hiện dưới sự giám sát của Tổ giám sát gia công vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM.

Xem chi tiết quyết định 1623 tại đây

Thành Hưng

Theo TTVN/SBVSố lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website