Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng cân nhắc giảm chỉ tiêu lợi nhuận

Thứ 4 29/08/2012 08h:21
Ngân hàng cân nhắc giảm chỉ tiêu lợi nhuận
Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm nay vẫn trong tình trạng âm là nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng quy mô nhỏ phải cân nhắc điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận.
Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho biết, mặc dù 7 tháng đầu năm 2012, DongA Bank đã đạt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận trước thuế, nhưng Ngân hàng vẫn phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch ban đầu (1.500 tỷ đồng).

Trên thực tế, nguồn thu đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận của các ngân hàng thương mại Việt Nam là từ hoạt động tín dụng. Tại DongA Bank, nguồn thu từ tín dụng 7 tháng đầu năm đóng góp 70 - 75% vào lợi nhuận của Ngân hàng.Tân Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), ông Đỗ Minh Toàn cho biết, tính đến ngày 22/8, tổng tài sản của ACB đạt hơn 225.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 13.586 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.345 tỷ đồng, hệ số an toàn vốn ở mức 10,27%. HĐQT ACB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2012 đạt 5.500 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận kênh phân phối tăng 35 - 40% so với năm 2011.Tăng trưởng tín dụng trong thời gian còn lại của năm 2012 được đánh giá không mấy khả quan, nhất là khi sức tiêu thụ thị trường chưa được cải thiện, hàng tồn kho tăng. Do đó, việc các ngân hàng thương mại vừa xin thêm “quota” tín dụng lên 27 - 30%, với kỳ vọng có thể đẩy mạnh cho vay để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cũng được đánh giá là khó thực hiện.Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho rằng, kỳ vọng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng để có thể đạt mục tiêu lợi nhuận không dễ thực hiện.“Với diễn biến thị trường hiện nay, khả năng phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận như đã thông qua tại đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp đầu năm là điều khó tránh”, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thừa nhận.Mặt khác, nợ xấu tăng nhanh đang ăn mòn lợi nhuận của ngân hàng, do phải tăng trích lập dự phòng. Vì vậy, dù không ít ngân hàng đã thực hiện được hơn 50% kế hoạch lợi nhuận, nhưng sau trích lập dự phòng, lợi nhuận đã giảm so với cùng kỳ năm trước, kể cả với ngân hàng quy mô lớn.GS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính - Doanh nghiệp (Trường đại học Kinh tế TP.HCM) đánh giá, trước bối cảnh khó khăn hiện nay, mức lợi nhuận thu về của ngân hàng tuy không được như các năm trước, nhưng so với các lĩnh vực, ngành nghề khác, vẫn có phần khả quan.Theo Vân LinhBáo Đầu tưSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website