Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TPHCM: Nhu cầu vay ngoại tệ giảm

Thứ 6 31/08/2012 18h:41
TPHCM: Nhu cầu vay ngoại tệ giảm
Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, trong khi tăng trưởng tín dụng tiền đồng đến hết tháng 7 năm nay tăng 2,11% so với cuối năm 2011 thì tín dụng ngoại tệ lại giảm 4,24%.

Tính đến hết tháng 5, dư nợ bằng tiền đồng của TPHCM giảm 0,72% so với cuối 2011, trong khi đó, dư nợ ngoại tệ lại tăng hơn 1%. Nhưng tín dụng ngoại tệ đã bắt đầu giảm từ đầu tháng 6, cùng thời gian với việc trần lãi suất huy động tiền đồng giảm xuống dưới 9%/năm.Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, nhu cầu vay đô la Mỹ giảm trong 2 tháng trước là xu hướng bình thường khi khoảng cách giữa lãi suất tiền đồng và ngoại tệ thu hẹp. Hiện tại, với lãi suất cho vay tiền đồng còn khoảng 12%/năm, thì lãi suất cho vay ngoại tệ khoảng 6%/năm, trong khi vào cuối năm ngoái, lãi suất cho vay ngoại tệ chỉ 7- 8% thì lãi suất tiền đồng từ 19% trở lên.Ông Minh cũng cho rằng điều này sẽ làm giảm áp lực lên tỷ giá trong các tháng cuối năm. Trong các năm trước, tín dụng ngoại tệ luôn tăng cao khiến cho doanh nghiệp phải mua ngoại tệ trả nợ khi đến hạn gây áp lực lên cung cầu ngoại tệ trong nước.Bên cạnh đó, thị trường ngoại tệ tự do cũng đã bị thu hẹp, có rất ít các giao dịch ngoại tệ trái phép bị phát hiện và xử phạt, trong 40 vụ vi phạm từ đầu năm, thì chủ yếu là các đơn vị niêm yết giá ngoại tệ trái phép. Theo ông Minh, điều này cho thấy nhu cầu ngoại tệ không lớn nên thị trường cũng hoạt động trầm lắng theo.Tổng giám đốc một ngân hàng chuyên về xuất nhập khẩu cho biết tại ngân hàng ông trong 3 tháng trở lại đây, tín dụng ngoại tệ có tăng nhưng không nhiều so với tín dụng tiền đồng. Vị này cũng cho rằng với nhu cầu vay ngoại tệ không lớn trong khi nguồn cung đô la Mỹ năm nay được bổ sung từ nhiều nguồn, trong đó có dự trữ ngoại hối rất cao thì khó có khả năng tỷ giá biến động mạnh trong các tháng cuối năm.Từ những điều này, theo vị giám đốc trên, tỷ giá sẽ ổn định trong các tháng cuối năm, và khả năng biến động tỷ giá có thể sẽ không quá 2% so với hiện tại.Theo Thanh ThươngTBKTSGSố lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website