Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay cá nhân lùi về dưới trần huy động

Thứ 3 04/09/2012 11h:32
Lãi suất cho vay cá nhân lùi về dưới trần huy động
Với kỳ vọng kích thích tăng trưởng tín dụng, hiện không chỉ giảm lãi suất cho vay DN về dưới 9%/năm, mà ngay cả tín dụng cá nhân, không ít ngân hàng đã cho vay với lãi suất thấp hơn so với trần huy động.
Tiếp tục giảm lãi vay

Kể từ ngày 2/9, HDBank triển khai chương trình cho vay “phát lộc”, áp dụng lãi suất vay cho khách hàng cá nhân thấp nhất ở mức 8,6%/năm và DN là 9%/năm. Tổng hạn mức cấp tín dụng là hơn 2.000 tỷ đồng và giải ngân đến hết năm 2012.

Cụ thể, đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn sẽ được vay với mức lãi suất ưu đãi 8,6%/năm trong 3 tháng đầu tiên để mua nhà để ở và bổ sung vốn kinh doanh. Các đối tượng khách hàng còn lại, HDBank áp dụng mức giảm lãi suất lên đến 4%/năm nếu người vay đáp ứng đủ các điều kiện để vay sản xuất - kinh doanh, vay mua, sửa nhà, vay mua xe ô tô và vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo.

Trước đó, vào ngày 23/8, HSBC giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà xuống còn 9,9%/năm, áp dụng trong 3 tháng đầu. Tương tự, Vietcombank, VIB cũng ưu đãi lãi suất vay vốn 9%/năm cho 3 tháng đầu.

Mặt bằng lãi suất áp dụng cho khách hàng cá nhân đang được các ngân hàng điều chỉnh giảm dần, với kỳ vọng có thể kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng trước bối cảnh hoạt động kinh doanh của DN còn nhiều khó khăn, tín dụng tăng chậm.

Chẳng hạn, với HDBank, đây là lần thứ hai Ngân hàng cắt giảm mạnh lãi suất cho vay cá nhân kể từ đầu tháng 8 đến nay. Theo lãnh đạo HDBank, sở dĩ Ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng cá nhân bên cạnh DN là muốn hỗ trợ khách hàng cá nhân có nhu cầu về nhà ở, nhưng thiếu khả năng tài chính để chi trả cùng một lúc. Mặt khác, Ngân hàng cũng muốn đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ tín dụng.

Lãnh đạo HDBank chia sẻ, HDBank vừa được Ngân hàng Nhà nước cho phép nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng từ mức 10% lên 30% trong năm 2012. 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của HDBank là 8%. Vì thế, tăng thêm “room” tín dụng, Ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng cho vay, kể cả với phân khúc khách hàng cá nhân. HDBank có thể tài trợ 70 - 80% giá trị căn hộ khách hàng có ý định mua, nhưng phải thuộc các dự án đã hoàn thành sản phẩm.

Giám đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, ông Godfrey Swain cho rằng, với nhiều ưu đãi hấp dẫn về lãi suất sẽ tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện ước mơ mua nhà. Đây cũng là một cơ hội lớn giúp khách hàng hoàn thành các mục tiêu trong tài chính và cuộc sống của mình.

Qua việc đẩy mạnh vốn hỗ trợ khách hàng cá nhân, với lãi suất ngày càng ưu đãi hơn, các NHTM kỳ vọng có thể kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng, thoát khỏi tình trạng ảm đạm 8 tháng đầu năm. Thời gian còn lại của năm 2012 không còn nhiều, chỉ là 4 tháng, song kế hoạch lợi nhuận năm 2012 nhiều ngân hàng chưa đạt được 50%, bởi hoạt động cho vay rất khó khơi thông.

… nhưng khả năng hấp thụ vốn vẫn yếu


Tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính đến hết tháng 8/2012 chỉ là 1,4% so với mục tiêu mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho 6 tháng cuối năm 2012 là 8 - 10%. Trong khi đó, huy động vốn 8 tháng qua vẫn khả quan, tăng hơn 10%.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định, khả năng tăng trưởng dư nợ tín dụng đến hết năm nay cố gắng lắm cũng chỉ đạt được mức 2% và khó có thể kỳ vọng ở con số cao hơn. Theo ông Lịch, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế qua các DN còn hạn chế trước sức ép hàng tồn kho và sức mua thị trường chưa cải thiện, dù mùa vụ kinh doanh cuối năm đang cận kề.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho hay, trong thời gian qua, Ngân hàng đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất xuống mức phù hợp. Cụ thể, đối với DN, lãi suất cho vay được Eximbank áp dụng mức thấp nhất là 7%/năm theo chương trình cho vay VND theo lãi suất ngoại tệ.

Còn với khách hàng cá nhân, Eximbank cho vay lãi suất 13 - 15%/năm. Thế nhưng, tình hình cho vay vẫn không mấy khả thi. Tăng trưởng dư nợ của Eximbank đến cuối tháng 8/2012 vẫn âm đến 2,3%. Ông Phước nhận định, tăng trưởng tín dụng khó có thể tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

Số lượt xem: 212
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website