Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tín dụng xa dần mục tiêu 10%

Thứ 4 05/09/2012 08h:24
Tín dụng xa dần mục tiêu 10%
Trái ngược với mức tăng mạnh của số dư tiền gửi, dư nợ tín dụng tăng ở mức rất thấp trong 8 tháng đầu năm cho thấy khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6-10% trong các tháng cuối năm ngày càng xa vời.
Nhích nhẹ thay vì tăng
Số liệu cập nhật đến cuối tháng 8 vừa qua cho thấy, trái ngược với mức tăng mạnh tới 10,26% của lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng, dư nợ tín dụng tính đến cùng thời điểm chỉ nhích thêm 1,4% so với cuối năm 2011 bộc lộ nhiều nút thắt tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. 
Nguồn vốn đầu vào vẫn tăng mạnh trong bối cảnh lãi suất cho vay liên tục được các ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh hạ càng làm rõ hơn vấn đề hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo nhận định của một đơn vị thuộc BIDV, đây là con số thấp so với hầu hết các dự báo trước đó và theo đó, mục tiêu tăng trưởng 8-10% dường như ngày càng trở nên khó khả thi.
Thực tế NHNN trong thời gian qua liên tục đưa ra các giải pháp nhằm khơi thông nguồn vốn ngân hàng tới doanh nghiệp, đồng thời cho phép khoảng 10 TCTD được tăng chỉ tiêu tín dụng cả năm 2012 lên 25-30%. 
Số liệu cũng cho thấy, chỉ tính đến cuối tháng 7/2012, NHNN bơm ra tới 180.000 tỉ đồng qua các kênh nhằm hỗ trợ các TCTD đưa vốn vào nền kinh tế. Các NHTM cũng ồ ạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi lên tới hàng nghìn tỉ đồng, với lãi suất ban đầu thậm chí còn thấp hơn trần lãi suất huy động ngắn hạn. 
Như tại HDBank, lãi suất cho vay trong 3 tháng đầu tiên hiện giảm xuống còn 8,6% và thấp hơn nhiều so với mức trần lãi suất huy động ngắn hạn là 9%/năm. Với toàn bộ các giải pháp mang tính đồng bộ này, vấn đề khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa được giải quyết triệt để được cho là nguyên nhân khiến tín dụng vẫn tăng thấp trong suốt 8 tháng qua.
Ráo riết tìm giải pháp
NHNN khi quyết định cho 10 TCTD được tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên tới 30% vào thời điểm giữa tháng 8/2012 cũng phải nhìn nhận rằng, việc các TCTD đạt được mức tăng trưởng theo đúng kế hoạch đã điều chỉnh là hết sức khó khăn. 
Để đạt được mức tăng sau điều chỉnh này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giải phóng hàng tồn kho, mở rộng thị trường tiêu thụ, khơi thông dòng tiền và hỗ trợ các doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn. Và ngay cả khi các giải pháp này phát huy hiệu quả, tín dụng toàn hệ thống năm 2012 cũng không vượt quá mức tăng trưởng 8-10% và do đó không thể gây áp lực tăng lạm phát từ phía tăng trưởng tín dụng được.
Nay thì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 8-10% (vốn đã được điều chỉnh giảm mạnh từ mục tiêu 15-17% đặt ra đầu năm) cũng trở nên khó khăn hơn dự đoán. Trong buổi làm việc mới đây giữa đại diện các ngân hàng và DN nhằm khơi thông nguồn vốn, TS Trần Du Lịch cho rằng, lãi suất không còn là vấn đề lớn khiến DN khó vay vốn. Ông cho rằng, hàng tồn kho cao hiện là lý do khiến các DN ngại vay vốn NH. 
Và để giải quyết bài toán này, TS Trần Du Lịch đưa gợi ý, thời gian tới đây cần phải có các biện pháp kích thích thị trường thông qua kênh đầu tư Chính phủ, đồng thời mở rộng cả tín dụng tiêu dùng và phát triển các quỹ mua nhà trả góp... Các giải pháp này khi được triển khai mạnh có thể tháo gỡ được nút thắt dòng tiền ra nền kinh tế, song cũng phải làm ở mức độ hợp lý để tránh gây lạm phát cao trở lại.
Tham gia buổi làm việc nói trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đồng quan điểm khi cho rằng, tình trạng hàng tồn kho cao là vấn đề bức bối của các DN nói riêng và nền kinh tế nói chung. Điều đáng mừng là theo vị chuyên gia này, chỉ số hàng tồn kho thời gian qua đang giảm dần và một số DN đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh do tiếp cận được nguồn vốn vay rẻ từ các NH. 
Trong khi đó, theo phân tích của một đơn vị thuộc BIDV, việc NHNN đưa ra các giải pháp xử lý nợ xấu, trong đó việc  thúc đẩy  rà soát, phân loại  nợ đánh giá thực trạng nợ xấu, tiến tới thành lập công ty mua bán nợ xấu trực thuộc NHNN sẽ giúp minh bạch hóa bảng cân đối kế toán của các NHTM. Từ đó DN và NHTM sẽ có sự kết nối tích cực và minh bạch hơn.
Theo Văn NguyễnLao Động

Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website