Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Siết việc cho vay dễ dãi giữa các ngân hàng

Thứ 5 06/09/2012 19h:17
Siết việc cho vay dễ dãi giữa các ngân hàng
Các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài có nợ quá hạn từ 10 ngày trở lên, đang bị NHNN hạn chế, đình chỉ... giao dịch liên ngân hàng thì sẽ không được tiếp tục vay vốn của nhà băng khác.
Thông tư 21 của Ngân hàng Nhà nước vừa có hiệu lực thi hành được kỳ vọng phần nào siết lại tình trạng cho vay "vô tội vạ" của các nhà băng.

Các tổ chức tín dụng tỏ ra đồng tình với điều kiện "siết" này dù có nhiều băn khoăn. Chẳng hạn khó xác định nhà băng nào không đủ điều kiện đi vay, đặc biệt các ngân hàng đang có nợ quá hạn từ 10 ngày trở lên, bị Ngân hàng Nhà nước hạn chế, đình chỉ, tạm đình chỉ thực hiện giao dịch liên ngân hàng.Do đó, nhiều tổ chức tín dụng đề nghị Ngân hàng Nhà nước thiết lập kênh công bố, cập nhật thông tin về tình trạng nợ của các nhà băng để bên cho vay biết trước khi ra quyết định cho vay.Trước đề xuất này, Ngân hàng Nhà nước cho biết không có quy định nào về việc cơ quan này phải cung cấp các thông tin về các tổ chức tín dụng không có đủ điều kiện đi vay cho thị trường biết.

Theo quy định tại Thông tư 21, các nhà băng là bên cho vay hoàn toàn có thể bảo vệ được quyền lợi của mình thông qua việc yêu cầu đối tác có các cam kết ràng buộc trách nhiệm trong việc cung cấp chính xác thông tin tại hợp đồng cho vay, hợp đồng mua có kỳ hạn giấy tờ có giá.Đồng thời tổ chức tín dụng cho vay cũng phải có trách nhiệm đánh giá đối tác và ngân hàng đi vay phải tự chịu trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin. Trường hợp tổ chức tín dụng đi vay vi phạm quy định này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng nhìn nhận thời gian qua ngân hàng nợ lẫn nhau và cho nhau vay vô tội vạ là có thực. Ngân hàng rất chặt chẽ với doanh nghiệp (trên thị trường một), nhưng giữa nhà băng với nhau lại quá thoáng (thị trường 2), cần bao nhiêu cho vay bấy nhiêu, miễn trả lãi suất.Một phần nguyên nhân của tình trạng này, theo Thống đốc là các ngân hàng đang tự "hiểu lầm" về cái gọi là ngân hàng không thể phá sản, không thể đổ vỡ nên cho nhau vay dễ dãi.Thực trạng này dẫn đến việc các nhà băng nợ lẫn nhau quá hạn cũng phổ biến và phải trầy trật đòi nợ nhau. Nhiều quan điểm cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần xử lý vấn đề này quyết liệt trong tái cơ cấu ngân hàng.Bởi bản chất giao dịch liên ngân hàng chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cấp thiết của tổ chức tín dụng trong thời gian rất ngắn: qua đêm, dăm ba ngày, một vài tuần và chủ yếu dựa vào chữ tín. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều ngân hàng quá khó khăn về thanh khoản nên đã vay trên thị trường hai bằng mọi giá, trong khi không thể cạnh tranh huy động tại thị trường một dẫn đến mất khả năng trả nợ đúng hạn cho ngân hàng bạn và bội tín.Ngoài ra, khi Nghị định 21 đi vào thực tiễn, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện phân loại, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay và mua có kỳ hạn giấy tờ có giá đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.Theo Lệ ChiVnexpressSố lượt xem: 456
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website