Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản: Tập trung thanh tra lĩnh vực ngân hàng

Thứ 6 07/09/2012 10h:55
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản:   Tập trung thanh tra lĩnh vực ngân hàng
Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật một số ngân hàng như: BIDV, VDB, Agribank. Cuối năm sẽ thanh tra Vietinbank.
Trao đổi với Tiền Phong sáng 6- 9, ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã và đang tập trung thanh tra một số ngân hàng lớn.Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật một số ngân hàng như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV); Ngân hàng Phát triển VN (VDB), Ngân hàng NN&PTNT (Agribank). Cuối năm 2012 sẽ thanh tra Ngân hàng Công thương VN (Vietinbank).

Vừa qua, các đại biểu QH chất vấn tại sao các vụ việc sau thanh tra được chuyển sang cơ quan điều tra còn quá ít?Hiện nay có cái khó. Theo Luật Thanh tra, ngành Thanh tra không có chức năng điều tra và khởi tố. Do vậy, việc đấu tranh để xác định hành vi đó vụ lợi hay không, có tham nhũng hay không là rất khó. Cơ quan điều tra muốn khởi tố thì phải rõ chứng cứ trong khi thanh tra không thể làm được việc này.Vậy Thanh tra Chính phủ có kiến nghị tháo gỡ khó khăn này?Chúng tôi có kiến nghị nhưng không được chấp nhận vì chồng chéo với nhiệm vụ của cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu mô hình cơ quan chống tham nhũng trên thế giới thì họ có chức năng điều tra, thậm chí điều tra bí mật.Việc phối hợp giữa cơ quan thanh tra và điều tra ra sao, thưa ông?Qua thanh tra mà phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi thường mời đại diện Viện Kiểm sát tối cao, Bộ Công an đến trao đổi, nếu các cơ quan này thấy đủ chứng cứ thì thanh tra chuyển, còn không đủ chứng cứ thì thôi. Kết luận vụ việc đó có vi phạm pháp luật hay không là thẩm quyền của cơ quan điều tra.Việc xử lý thu hồi tài sản sau thanh tra cũng có tỷ lệ thấp, vì sao thưa ông?Thanh tra phát hiện sai phạm nhưng vấn đề là tài sản đó có còn hay không. Ngoài ra, không phải những sai phạm phát hiện đều phải thu hồi mà có cái chỉ phải xuất toán, giảm trừ quyết toán. Còn những tài sản có sai phạm phải thu hồi thì tỷ lệ thu hồi được cũng không thấp.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra và đang hoàn thiện kết luận thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính- Viễn thông VN, Ngân hàng NN&PTNT.Cơ quan thanh tra đang yêu cầu các đơn vị này giải trình để có kết luận chính thức. Dự kiến tháng 10- 2012 sẽ ban hành kết luận thanh tra tại các đơn vị này.
Theo Hà Nhân
Tiền phong

Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website