Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đừng “kích” tín dụng bằng mọi cách

Thứ 7 08/09/2012 15h:02
Đừng “kích” tín dụng bằng mọi cách
"… Nếu như cố kích tín dụng để đẩy tăng trưởng thì sẽ gây áp lực lên lạm phát. Chúng ta nên chấp nhận tăng trưởng âm để neo lạm phát, đừng để lạm phát cao sớm quay trở lại".
Đó là ý kiến của TS Nguyễn Trọng Tài - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ- Học viện Ngân hàng trao đổi với báo Đại Đoàn Kết.
Thưa ông, hiện nay nhiều ý kiến cho rằng, NHNN đang có nhiều dư địa (lạm phát thấp, tỷ giá ổn định) để tiếp tục hạ trần lãi suất về dưới 9%/năm. Tuy nhiên hạ tiếp lãi suất hay không là câu chuyện cần được suy tính hết sức thận trọng. Ý kiến của ông như thế nào?
Quan điểm cá nhân tôi lại khác. Theo lý thuyết thì điều hành lãi suất liên quan đến lạm phát. Lạm phát thực tế mấy tháng nay tăng thấp - đó là tín hiệu mừng. Nhưng bên cạnh lạm phát thực tế chúng ta còn phải chú ý đến lạm phát kỳ vọng. Lạm phát kỳ vọng là cái đáng quan tâm nhất.
Ví dụ, trong tháng 8, giá một bát phở là 25.000 đồng. Tháng 9, giá bát phở này cũng không thay đổi. Tuy nhiên, chất lượng của bát phở trong tháng 9 giảm đi rất nhiều nếu so với tháng 8, cụ thể: bánh phở, thịt bò giảm đi.

Bởi vậy, nếu chỉ nhìn vào CPI để đánh giá lạm phát và khả năng hạ lãi suất là không chính xác. Nếu lãi suất giảm tiếp, niềm tin vào VND mà chúng ta gây dựng khá thành công từ đầu năm đến nay chắc chắn sẽ giảm đi. Không cẩn thận sẽ gây áp lực lên tỷ giá, giá vàng những tháng cuối năm.
Theo số liệu tổng hợp của NHNN, tính đến ngày 20-8, tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống cũng chỉ dừng ở mức 1,4%. Vốn vẫn chưa chảy được vào sản xuất. Theo ông, đâu là nguyên nhân?
Điều này xuất phát từ cả hai phía là ngân hàng và doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp: Nhiều doanh nghiệp muốn vay nhưng không đủ điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng và cũng có trường hợp, những doanh nghiệp tốt thì họ không chấp nhận vay vốn với lãi suất cao nên họ không vay.

Doanh nghiệp chịu vay lãi suất từ 12% đến 15% có nghĩa là phải cố làm ăn có lời từ 15 – 17%. Lãi được mức như vậy trong trong bối cảnh kinh tế hiện nay là không dễ. Còn về phía ngân hàng, trong bối cảnh nợ xấu tăng cao, họ thận trọng, chọn lọc tín dụng là điều dễ hiểu.
Chúng ta hiệu triệu ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay nhưng thiếu những hỗ trợ để ngân hàng giảm rủi ro khi cho doanh nghiệp vay vốn. Đáng lẽ ra, Nhà nước đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn chẳng hạn. Tức là phải làm sao để ngân hàng còn có cái "bấu víu” thì mới được.
Hiện nay, nhiều tổ chức đang cố kích tín dụng bằng mọi cách. Chẳng hạn như đưa ra các chương trình cho vay lãi suất giá rẻ. Liệu những việc làm này có giúp cho chúng ta hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm là 8- 10%?
Theo cá nhân tôi, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta nên quan tâm nhiều đến lạm phát hơn là tăng tín dụng. Kiểm soát chặt lạm phát, thị trường lành mạnh thì tín dụng sẽ tăng.
Đúng là muốn không thụt lùi thì phải tăng trưởng nhưng nếu cố "kích” tín dụng để đẩy tăng trưởng thì sẽ gây áp lực lên lạm phát. Có vẻ như chúng ta đang cuống vì tăng trưởng thấp. Theo tôi, nên bình tĩnh, thậm chí có thể chấp nhận tăng trưởng âm để "neo” lạm phát.
Đây cũng là thời điểm, nhiều ý kiến cho rằng sớm tự do hóa lãi suất. Để lãi suất bận hành đúng quy luật thị trường. Ý kiến của ông như thế nào?
Đúng là nên gỡ bỏ các biện pháp hành chính để lãi suất vận hành theo đúng quy luật thị trường là cần thiết.
Chúng ta chứng kiến thực trạng các ngân hàng thương mại không tuân thủ các biện pháp của NHNN và tìm cách lách lãi suất dưới nhiều hình thức. Hơn nữa, bản thân hệ thống ngân hàng thương mại đang bị thương tổn do rủi ro của môi trường kinh tế. Nợ xấu là bằng chứng cho gánh nặng mà hệ thống ngân hàng đang phải gồng mình chống đỡ.

Do vậy, để giúp cho ngân hàng trong bối cảnh lãi suất chưa tự do, thì NHNN cũng phải hỗ trợ. Chẳng hạn như ngân hàng thương mại nào tăng cường cho vay "cứu” doanh nghiệp thì ngân hàng đó được ưu tiên miễn, giảm thuế giống như các doanh nghiệp khác hoặc được hưởng lãi suất tái cấp vốn thấp với giá rẻ.
Vâng, xin cảm ơn ông!

Theo Hồ Hương
Đại Đoàn kết

Số lượt xem: 365
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website