Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cho thu mua vàng phân kim, giá vàng hạ nhiệt?

Thứ 4 12/09/2012 16h:42
Cho thu mua vàng phân kim, giá vàng hạ nhiệt?
Theo một chuyên gia tài chính, quyền sản xuất và xuất nhập khẩu vàng miếng hiện nằm trong tay Nhà nước quản lý, đòi hỏi nhà điều hành rất linh hoạt trong vấn đề giá.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh vàng miếng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết, đơn vị này đã gửi công văn về NHNN đề nghị cho phép thu mua các loại vàng nữ trang do nhu cầu sử dụng không lớn trên thị trường để tạo nguồn cung cho việc sản xuất vàng miếng.Theo đó, các loại vàng thấp tuổi sẽ được SJC thu mua với giá thấp rồi phân kim dập ra vàng miếng SJC cung ứng ra thị trường.Theo ông Tường, nếu được NHNN cho phép, việc làm này có thể kéo giá vàng trong nước và quốc tế sẽ sát lại.“Chúng tôi đang họp bàn ra quyết định có hay không cho phép công ty SJC thu mua nguyên liệu vàng phân kim để gia công thành vàng miếng SJC cung ứng cho thị trường. Do vấn đề cung vàng ra thị trường thời điểm này rất nhạy cảm, không hẳn nhu cầu vàng miếng trong dân tăng nhanh trong những ngày qua làm giá đẩy lên cao hơn so với giá thế giới”, một lãnh đạo NHNN nói với phóng viên Thời báo Ngân hàng như vậy.Giá vàng trong nước cao hơn thế giới không còn là chuyện lạ, nhưng chưa bao giờ tình trạng chênh lệch lại cao và kéo dài như những ngày qua.Chẳng hạn giá vàng ngày 11/9 trên thị trường quốc tế ở mức 1.730 USD/oz – tương đương với khoảng 43,5 triệu đồng/lượng chưa tính thuế và phí, trong khi giá vàng trong nước đứng ở mức 46,2 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước cao hơn quốc tế trên 2,5 triệu đồng/lượng. Trong những ngày giá vàng tăng, sức mua trên thị trường vẫn tăng cao, trong khi công ty SJC hiện chỉ có chức năng gia công vàng miếng cho NHNN và kinh doanh số vàng mua vào bán ra.Theo ông Nguyễn Công Tường, ngày 10/9 số lượng vàng miếng công ty bán ra khoảng 5.200 lượng, trong khi mua vào được 4.500 lượng. Công ty SJC là một đơn vị kinh doanh nên không thể dốc hết nguồn vàng trong kho ra bán, dẫn đến mất cân đối nguồn vàng.Những người trong cuộc cho rằng, trong số trên dưới 5.000 lượng vàng mỗi ngày công ty SJC bán ra, người mua có ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong khi người dân chiếm một tỷ trọng không đáng kể.Tổng giám đốc một NHTMCP tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, một số ngân hàng phải mua vàng vào bù đắp cho những khoản vay mượn liên ngân hàng vào cuối tháng 8/2012 để cân đối trạng thái. Thực chất ngân hàng mua vàng cân đối trạng thái kinh doanh là hoạt động bình thường, nhưng các tổ chức kinh doanh trên thị trường thấy ngân hàng mua một lượng họ cũng mua theo làm cho giá lên theo.Một nguyên nhân nữa do thị trường vàng trong nước chưa liên thông với thế giới. Theo một chuyên gia tài chính, quyền sản xuất và xuất nhập khẩu vàng miếng hiện nằm trong tay Nhà nước quản lý, đòi hỏi nhà điều hành rất linh hoạt trong vấn đề giá. Tổ chức kinh doanh không có công cụ bình ổn thị trường trong tay và họ chỉ có thể làm tròn vai hiệu quả kinh doanh, dù doanh nghiệp đó thuộc sở hữu Nhà nước hay tư nhân.
Theo Đông LăngThời báo ngân hàngSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website