Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nhỏ gặp khó khi tín dụng cào bằng

Thứ 4 09/03/2011 23h:44
Ngân hàng nhỏ gặp khó khi tín dụng cào bằng
Với chủ trương kiểm soát lạm phát được đặt lên hàng đầu, mức 20% đối với tăng trưởng dư nợ năm 2011 sẽ tác động mạnh đến hoạt động cho vay của các ngân hàng quy mô nhỏ.
Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, nếu một ngân hàng quy mô vốn ở mức 2.000 tỷ đồng như GiaDinh Bank mà có tăng trưởng dư nợ tín dụng 100%, thì cũng chưa bằng mức tăng 1% tại Agribank.

Vì thế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần có sự xem xét theo từng phân khúc của ngân hàng dựa trên quy mô, năng lực quản lý, để áp đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, thay vì cào bằng một mức dưới 20% như chủ trương vừa đưa ra.

Tuy nhiên, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết,, mức tăng trưởng dư nợ tín dụng 20% sẽ được áp dụng cho tất cả các ngân hàng. “Việc quản lý tăng trưởng dư nợ theo mục tiêu chung dưới 20% là đúng. Đừng nói ngân hàng nhỏ phải có tỷ trọng tăng trưởng lớn hơn ngân hàng lớn. Ngược lại, nếu ngân hàng nhỏ tăng trưởng tín dụng cao hơn, sẽ tạo ra rủi ro lớn hơn”, ông Giàu nói.Điều đáng quan tâm khác là, với mục tiêu tăng trưởng dư nợ khống chế dưới mức 20% trong năm nay, các ngân hàng phải giảm tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất xuống 16% so với tỷ lệ 18,7% hiện nay. Điều này sẽ khiến các ngân hàng phải cơ cấu lại tỷ trọng cho vay và tập trung chủ yếu vốn vào sản xuất, kinh doanh.Trong khi đó, với ngân hàng quy mô nhỏ, tín dụng phi sản xuất vẫn là mảng đóng góp chủ yếu vào doanh thu. Chẳng hạn, tại WesternBank, tỷ trọng cho vay phi sản xuất chiếm đến 52% trong tổng dư nợ. Tương tự, SeABank cũng có tỷ trọng dư nợ phi sản xuất đến 47%.Hiện có 18 ngân hàng có dư nợ lĩnh vực phi sản xuất chiếm tỷ trọng từ 25% trở xuống; 24 ngân hàng có dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất vẫn chiếm tỷ lệ từ 25% trở lên. Đến cuối năm nay, tín dụng phi sản xuất toàn ngành phải được giảm xuống 16%. Đây sẽ là khó khăn đối với một số ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng năm 2010 có tỷ lệ dư nợ cao trong lĩnh vực này.Trên thực tế, trong những năm trước, dù NHNN kiểm soát tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ở một mức cho phép, song các ngân hàng vẫn thực hiện vượt chỉ tiêu và đến cuối năm, dư nợ luôn vượt mức cho phép.Vì vậy, các ngân hàng không ngại xây dựng mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức trên dưới 35%, dù chỉ tiêu toàn ngành chỉ có 25%. Thế nhưng, điều đó khó lặp lại trong năm tài chính 2011, khi Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2011 và ngành ngân hàng phải đồng lòng làm cho được mục tiêu đề ra. Vì vậy, buộc các ngân hàng, nhất là những đơn vị quy mô nhỏ phải điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng tín dụng, cũng như chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra.Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, sau khi NHNN có Chỉ thị 01/CT-NHNN, OCB đã tính toán lại mục tiêu tín dụng. Với DaiA Bank, áp lực để đạt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 (600 - 700 tỷ đồng) cũng không hề nhỏ.Rõ ràng, giảm tăng trưởng tín dụng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tài chính, lợi nhuận của các ngân hàng. Vì thực tế, nguồn thu từ tín dụng vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng các năm qua.Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường ngoại tệ, vàng trong nước ngày càng được kiểm soát chặt hơn, khiến nguồn thu từ mảng dịch vụ đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng giảm.Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tưSố lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website