Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“DACT không đủ sức giải quyết nợ xấu”

Thứ 4 19/09/2012 17h:41
“DACT không đủ sức giải quyết nợ xấu”
Đó là khẳng định của chuyên gia Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, tại Hội thảo chuyên đề Nền kinh tế trước thử thách tái cơ cấu vừa diễn ra chiều 19/9.

Theo ông Thành, tái cơ cấu ngân hàng khó khăn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Hiện nay, có nhiều luồng ý kiến về việc xây dựng mô hình xử lý nợ xấu như của Bộ Tài chính, của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế, cần sự can thiệp của Nhà nước.Chính vì sự phức tạp của diễn biến nợ xấu, nên theo ông Thành, định chế xử lý nợ xấu phải đảm bảo 3 nguyên tắc:Thứ nhất, định chế này phải đủ nguồn lực. Vì nợ xấu gắn với DNNN, gắn với một lượng vốn rất lớn của nền kinh tế vì thế, “nếu chỉ gắn với DATC, thì chưa đủ”, TS. Thành nhấn mạnh.Thứ hai, định chế này phải được giám sát chặt chẽ. Bởi, giải quyết nợ xấu liên quan đến vấn đề luồng tiền vận hành ra sao, làm sao để tránh lợi ích nhóm?.Thứ ba, định chế này cần sự hỗ trợ kỹ thuật, của các chuyên gia, kết hợp với tính chất thị trường ngày càng phát triển. Việc hỗ trợ của các tổ chức bên ngoài như IMF như vừa qua báo chí cũng nói đến, có thể là một giải pháp.Tuy nhiên, TS. Thành cũng cho biết, để làm được điều đó, lại rất khó khăn. Và điều quan trọng là, chúng ta phải làm ra được một văn bản pháp lý liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, các văn bản liên quan đến cam kết, sở hữu, mua bán tài sản ở Việt Nam…“Tôi hy vọng quá trình xử lý nợ xấu bắt đầu vào nửa đầu năm sau”, ông Thành dự báo.Việc xử lý nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến nhóm lợi ích. Ở Nhật, số điện thoại của người đứng đầu phải được công khai để tránh có ảnh hưởng chính trị.Đồng quan điểm với TS. Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc trung tâm nghiên cứu VEPR- khẳng định: Nợ xấu đang là vấn đề cốt tử.Tuy nhiên, TS. Đức Thành thì băn khoăn rằng, vấn đề thể chế, hình dung về cơ quan xử lý nợ xấu thế nào hiện vẫn chưa rõ. Phải giải quyết vấn đề nợ xấu, phải xây dựng được cơ quan, mô hình xử lý nợ xấu, thì khi đó mới kêu gọi được nguồn để giải quyết nợ xấu.Trong khi mình vẫn đang tranh cãi, chưa có một phương án cụ thể nào để đưa ra quyết định cuối cùng.TS. Nguyễn Đức Thành cho hay, những hình dung về nợ xấu lại rất chủ quan. Các nhà hoạch định chính sách của nước ta vẫn cảm giác là dễ giải quyết, đơn giản.Điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề này, hiện nay theo TS. Đức Thành là phải cho ra bằng được định chế, mô hình cơ quan xử lý nợ xấu.“Chúng ta phải làm sạch, làm rõ các bản kế toán, rồi mới hình dung điều chuyển cái gì. Còn chưa hình dung ra, chưa xử lý được thì không thể giải quyết được vấn đề gì”, TS. Đức Thành cho biết.Theo TS. Đức Thành, giải quyết nợ xấu chỉ là giải pháp ngắn hạn để cải cách nền kinh tế. Và có xử lý được vấn đề này, thì mới có vốn rẻ cho doanh nghiệp.“Tuy đây là giải pháp ngắn hạn, nhưng chúng ta cũng phải trải qua 3-5 năm”, TS. Đức Thành nói.Anh PhươngTheo TTVNSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website