Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đề nghị cấm sở hữu chéo

Thứ 6 21/09/2012 09h:06
Đề nghị cấm sở hữu chéo
"Việc này để TCTD không có cớ lách luật bằng cách cho vay "vô tư” đối với Cty con của DN cổ đông, và NH mua trái phiếu của DN cổ đông để DN này lấy tiền góp vào chính NH đó để tăng vốn”.
Tại diễn đàn “kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp, cơ hội vốn cuối năm 2012”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 20-9, TS Nguyễn Đại Lai, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, phần lớn tín dụng bơm ra trong 8 tháng qua chủ yếu để người vay trả nợ cũ, đảo nợ, khiến tổng dư nợ chỉ xoay quanh mức cũ.

“Đến 20-8, tiền gửi vào ngân hàng (NH) tăng khá mạnh, tới 10,26%, nhưng dư nợ chỉ tăng 1,4%, vậy tiền còn lại chạy vào đâu? Không NH nào dại ôm tiền vào cho vào tủ, rồi cuối tháng lôi tiền đó ra trả lãi.Nhiều khả năng tiền đã chảy vào khu vực có lợi ích nhóm, khi có những DN sân sau, thông qua Cty con để vay hàng nghìn tỷ đồng. Hoặc tiền chỉ chảy loanh quanh trong thị trường 2 (liên NH) để các NH đảm bảo thanh khoản của nhau” - TS Lai nói.Vị chuyên gia này cũng cho rằng, một số NH thương mại biến thành những Cty tài chính, hoạt động đầu tư liên doanh, liên kết, giống Cty tài chính hơn là ngân hàng.Theo TS Lai, Nhà nước cần sớm có cơ chế xóa bỏ mọi hình thức sở hữu chéo giữa các DN với NH để triệt để tôn trọng nguyên tắc: Tổ chức tín dụng (TCTD) không được góp vốn, mua cổ phẩn của các DN, TCTD khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính TCTD đó."Việc này, để TCTD không có cớ lách luật bằng cách cho vay "vô tư” đối với Cty con của DN cổ đông, và NH mua trái phiếu của DN cổ đông để DN này lấy tiền góp vào chính NH đó để tăng vốn điều lệ”.Tại diễn đàn, dù mục tiêu là tìm kiếm “cơ hội vốn cuối năm 2012” nhưng không ít DN tỏ ra thất vọng, vì chẳng thấy bóng ông chủ các NH (ngoại trừ ngân hàng TMCP Phương Đông, đơn vị tài trợ phối hợp tổ chức), cũng như đại diện của NHNN để hai bên “gặp nhau”.Theo Phạm AnhTiền phongSố lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website