Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các ngân hàng chuẩn bị thanh khoản cho cuối năm?

Thứ 7 22/09/2012 11h:21
Các ngân hàng chuẩn bị thanh khoản cho cuối năm?
Tăng trưởng tín dụng không cao, tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, KLGD liên ngân hàng có xu hướng giảm và tổ chức tín dụng thận trọng trong việc đầu tư trái phiếu...Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng vẫn đẩy mạnh huy độngSau trạng thái âm kéo dài, tăng trưởng tín dụng đang tăng trở lại nhưng không cao do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn rất yếu. Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến ngày 7/9 chỉ đạt 1,82% và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 8-10% nhiều khả năng khó đặt được.Tuy nhiên, trên thị trường huy động (thị trường 1), các NHTM vẫn tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn. Hiện tượng vượt trần lãi suất, tuy không phổ biến, nhưng vẫn còn tiếp diễn dưới các hình thức khuyến mại, tặng quà, tặng tiền… và các kỳ hạn huy động trên 12 tháng được nhiều NHTMCP nâng lên mức 13%/năm thay cho mức 12% trước đây.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng tương đối ổn định nhưng mang tính tạm thờiTrên thị trường liên ngân hàng, lãi suất đang có xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn tuy nhiên khối lượng giao dịch cũng có xu hướng giảm kể từ đầu tháng 9 (hình dưới). Việc khẳng định thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang ổn đinh là hơi sớm khi hiện tượng ứ đọng cục bộ về nguồn vốn vẫn đang xảy ra trên thị trường này.Trong bối cảnh rủi ro tín dụng luôn tiềm ẩn như hiện nay, việc cho vay có tài sản thế chấp không còn là hiện tượng mà là điều kiện để cho vay (đặc biệt là đối với các ngân hàng nhỏ). Một số ngân hàng lớn, thừa thanh khoản nhưng cũng không mạnh tay cho vay. Nhiều ngân hàng nhỏ dù thiếu thanh khoản nhưng không có tài sản đảm bảo cũng khó có thể vay trên thị trường liên ngân hàng.

      

Nguồn : Website NHNN, số liệu tuần 17-21/9 tính đến ngày 19/9

Trên thị trường mở, NHNN tiếp tục bơm tiền để duy trì thanh khoản, tuy nhiên khối lượng bơm không nhiều. Trong tuần 17-21/9, tổng khối lượng bơm là 11.451 tỷ đồng, trong khi tổng lượng tiền đáo hạn là 12.043 tỷ đồng, như vậy trong tuần, NHNN đã hút về 592 tỷ đồng. Tính đến ngày 21/9, tổng dư nợ trên thị trường mở là 12.574 tỷ đồng, giảm 1.118 tỷ đồng so với cuối tuần trước 14/9 (13.692 tỷ đồng). Trong thời gian tới, dự báo NHNN vẫn tiếp tục sử dụng thị trường này để điều hòa lượng tiền và hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng.Thị trường trái phiếu: Lãi suất đang có xu hướng tăng (cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp) và các ngân hàng có xu hướng chào bán trái phiếu để lo thanh khoản cuối năm.Tính đến ngày 20/9/2012, tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh phát hành là 131.535,15 tỷ đồng (trong đó, trái phiếu Chính phủ là 97.995,15 tỷ đồng, trái phiếu chính phủ bảo lãnh của VDB là 20.660 tỷ đồng, NHCSXH là 12.880 tỷ đồng), bằng 73,48% tổng kế hoạch huy động cả năm 2012. So với 9 tháng cùng kỳ năm 2011 tăng khoảng 38%.Chuẩn bị thanh khoản cuối năm

Tăng trưởng tín dụng không cao, các ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động đối với kỳ hạn trên 12 tháng, khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đang có xu hướng giảm và các TCTD, dù vẫn coi trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh là kênh đầu tư an toàn nhưng lại thận trọng trong việc đầu tư vào loại tài sản này, cho thấy các TCTD đang có xu hướng chuẩn bị thanh khoản nhằm đủ lượng tiền giải ngân vào những tháng cuối năm.

Nguyễn QuânTheo TTVNSố lượt xem: 527
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website