Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Phận yểu" của tiền xu Việt Nam

Chủ nhật 23/09/2012 08h:21
"Phận yểu" của tiền xu Việt Nam
Sau gần chục năm phát hành, tiền xu (tiền kim loại) ngày càng ít xuất hiện trong các giao dịch mua bán hàng ngày.
  Nhiều người đưa tiền xu thanh toán thì bị từ chối. Bên cạnh đó, các đồng tiền giấy mệnh giá thấp cũng ít đi trên thị trường.Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền xu vẫn còn nguyên giá trị lưu hành trên thị trường nhưng vì sao nhiều người dân lại từ chối nhận. Sau đây là ghi nhận của nhóm phóng viên VTV tại TPHCM. Tại Siêu thị Coopmart - Quận 3 – TPHCM, với lượng giao dịch rất lớn mỗi ngày, tiền mệnh giá nhỏ để trả lại cho khách luôn được nhân viên thu ngân chuẩn bị sẵn.

Như chị Ngô Thị Mỹ Phúc, trong két tiền, tiền mệnh giá nhỏ bằng giấy là chủ yếu. Bởi lẽ, trả tiền thừa lại cho khách bằng tiền xu, với chị như một cực hình. Trong thời buổi vật giá leo thang, đồng xu mệnh giá quá cũng gây nhiều khó khăn trong thanh toán.

Chị Ngô Thị Mỹ Phúc cho biết: “Thí dụ đồng mệnh giá nhỏ 500 - 200 đồng nhiều khi khách hàng còn lấy hộ. Chứ đồng 1000 - 5000 đồng mà trả lại cho khách thì họ khó chịu lắm. Khách nói là ngoài thị trường không xài nữa nên bởi vậy tụi em trả lại thì tụi em thấy khó lắm. Trước khi đưa tiền cho khách, bọn em có nói khó trước là mong khách thông cảm xài dùm. Nhưng mình nói ra chưa hết câu là người ta đẩy tiền lại cho mình”.

Siêu thị đã vậy còn tại các chợ tình hình còn bi đát hơn. Các quầy hàng bán rau vốn chỉ thanh toán số tiền nhỏ nhưng hiếm khi thấy tiền xu trong giao dịch.

Theo các chuyên gia, trên thế giới, việc phát hành tiền xu mệnh giá nhỏ gần như thay thế hoàn toàn tiền giấy, nhưng ở Việt Nam, tiền xu và tiền giấy vẫn tồn tại song hành, việc người dân từ chối tiền xu là điều dễ hiểu bởi sự cồng kềnh, han gỉ.

Khi phóng viên hỏi Bà Trương Thị Ba, một tiểu thương chợ Tân Định - quận 1 – TPHCM về việc sử dụng tiền xu, bà đã thẳng thắn nói: “Không, em ơi. Thối khách không lấy”. Bà cũng nói thêm rằng nếu khách có đưa thì cô cũng không nhận.

Chị Nguyễn Thị Long Kim, người tiêu dùng ở TP.HCM cũng đồng quan điểm: “Chợ hết xài rồi. Người ta hết xài rồi”.

Với tư duy thúc đẩy sự phát triển năng động theo các nước tiên tiến bằng việc bán hàng qua hệ thống máy tự động, năm 2003 Ngân hàng Nhà nước đã cho ra đời tiền xu với 5 loại mệnh giá 200đ, 500đ, 1.000đ, 2.000đ và 5.000đ.Theo Ngân hàng Nhà nước, tiền xu vẫn có giá trị thanh toán bình thường trong lưu thông. Nhưng với người dân thì tình trạng từ chối sử dụng tiền xu ngày càng diễn ra khá phổ biến.

Với những đồng tiền xu, bản thân phóng viên khi dùng đi chợ thử mua hàng, nhiều tiểu thương đã bắt đầu không chịu nhận. Dạo quanh nhiều quận huyện trung tâm TPHCM để tìm máy bán nước sử dụng tiền xu, hay những bốt điện thoại thật là rất ít. Theo nhiều chuyên gia, chính sự bất tiện và thiếu sự đồng bộ đã làm cho tiền xu ngày càng ít dần trên thị trường.

Theo Thái Bình
VTV

Số lượt xem: 612
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website