Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Trơ với tín dụng

Thứ 2 24/09/2012 20h:23
Trơ với tín dụng
Ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc Eximbank cho biết, cho vay bây giờ “chua cay” lắm, nhiều doanh nghiệp không phải dùng vốn đó để kinh doanh sản xuất, mà họ dùng để đảo nợ.

 Đó là lý do dư nợ tín dụng tám tháng của Eximbank âm. Tổng giám đốc một ngân hàng khác cho hay, ba, bốn tháng nay, việc cơ cấu lại nợ chiếm hơn một nửa dư nợ của ngân hàng, tỷ trọng tín dụng cho vay mới không đáng kể.

Tâm sự của các lãnh đạo ngân hàng kể trên là dễ hiểu khi mà sức mua thấp, tồn kho cao khiến doanh nghiệp không có động lực vay vốn sản xuất, đầu tư. Chỉ số tồn kho thời điểm 1.8.2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 20,8% so cùng thời điểm năm trước. Với ngành thép, theo hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tình hình tiêu thụ thép vẫn trầm lắng. Tháng 8, thép tiêu thụ 356.000 tấn, giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái là 500.000 tấn, trong khi lượng thép tồn kho lên đến hơn 300.000 tấn.

Báo cáo về PMI – chỉ số ngành sản xuất trong tháng 8 của HSBC cho biết, tình hình đã đỡ hơn nhưng vẫn rất xấu. Chỉ số đơn đặt hàng mới giảm xuống 47,7 điểm, ít hơn so với mức 41,1 của tháng trước.Theo tiến sĩ Nguyễn Đại Lai, nguyên phó vụ trưởng vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, sức ì của nền kinh tế đã biểu hiện rõ qua năng lực hấp thụ vốn rất yếu của doanh nghiệp. Điều này cho thấy thị trường hàng hoá và dịch vụ cung đang lớn hơn cầu, nghĩa là sức mua rất yếu.Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2012 – 2013 của uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, nhân tố quan trọng hàng đầu giúp cho kinh tế Việt Nam thoát khỏi khó khăn trong năm 2012 là giảm lãi suất phù hợp với điều kiện thực tiễn.Mặt bằng lãi suất năm 2012 cần giảm từ 4 – 5 điểm phần trăm so với thời điểm cuối năm 2011. Mức giảm lãi suất như trên có thể giúp nền kinh tế giảm chi phí sản xuất đầu vào và giá thành khoảng 100.000 tỉ đồng. Để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn và kích thích tăng tưởng tín dụng, ngân hàng Nhà nước đã làm những gì có thể. Sau hơn năm tháng kể từ khi bắt đầu điều chỉnh lãi suất, độ trễ của chính sách đã bắt đầu ngấm vào thực tế.Tuy nhiên, tính đến tháng 8, so với đầu năm, trong khi huy động vốn lên đến 11,23% thì tăng trưởng tín dụng chỉ 1,4%, mức thấp nhất trong khoảng mười năm qua.Trong hội thảo ngày hội chứng khoán cuối tuần qua, tiến sĩ Lê Đạt Chí, trưởng bộ môn tài chính – doanh nghiệp trường đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, những năm trước đó dư nợ tín dụng nền kinh tế đã tăng trưởng quá nóng, để lại hệ luỵ đến nay doanh nghiệp phải đi vay mới để trả nợ cũ.Khảo sát trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ nợ trên vốn của doanh nghiệp hiện nay là 1,3 lần, nợ có lãi suất chiếm đến 80% tổng nợ vay của các doanh nghiệp này. Trong khi đó, chủ trương lớn của tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước là cắt giảm đầu tư ngoài ngành, thu vốn về. “Họ thu vốn về để trả nợ, đầu tư vào cốt lõi thì không vay nợ nhiều nữa. Trong khi đó, mong chờ vào khu vực tư nhân cũng rất khó khi hàng tồn kho của họ không có lối thoát”, ông nói.Vài tháng trước, thống đốc cho rằng cuối năm lãi suất có thể xuống 8% nếu lạm phát cả năm nay được khống chế ở khoảng 7%. Nhưng theo ông Lê Đạt Chí, dù chính sách tiền tệ có cắt giảm lãi suất thấp hơn vẫn khó kích được nền kinh tế, nếu không giải quyết được đầu ra cho hàng tồn kho. “Nền kinh tế trơ vì chủ thể đi vay vốn không có động lực”, ông nói.Theo Hồng SươngSGTTSố lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website