Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biến động của thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy kiều hối

Thứ 3 25/09/2012 14h:41
Biến động của thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy kiều hối
Theo ông Trịnh Hoài Nam – phó giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á - thị trường kiều hối giảm trong những tháng đầu năm nay là bình thường vì theo chu kỳ.
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, nửa đầu năm 2012, lượng kiều hối đã đạt trên 6 tỷ USD trong khi lượng kiều hối cả năm 2011 chỉ đạt trên 9 tỷ USD. Mặc dù vậy, kiều hối 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1,9 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước đã ít nhiều gây nên quan ngoại về sự sụt giảm lượng kiều hối trong năm 2012, khi mà nền kinh tế toàn cầu và trong nước chưa mấy sáng sủa.

Chúng tôi đã trao đổi với ông Trịnh Hoài Nam – Phó tổng giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á – thành viên của Ngân hàng TMCP Đông Á - ngân hàng kinh doanh ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2012 về vấn đề này. 

Thưa ông, hoạt động Kiều hối trong 8 tháng đầu năm diễn biến như thế nào?

Với sự điều hành của Chính Phủ, Ngân hàng Nhà Nước về việc củng cố và quản lý chặt chẽ hoạt động, mạng lưới thu đổi ngoại tệ, và chính sách tỷ giá gắn với thị trường, tôi đánh giá chung hoạt động kiều hối tại Việt Nam trong 8 tháng là có sự ổn định.

So với năm 2011 doanh số có giảm chút ít do kiều hối cho mục đích đầu tư giảm mạnh khi các kênh đầu tư hấp dẫn như BĐS, hay chứng khoán chưa có sự khởi sắc so với các năm trước.

Tuy nhiên, công ty chúng tôi vẫn duy trì được hiệu quả hoạt động chung, doanh số kiều hối trong 8 tháng đầu năm đã vượt qua con số 1 tỷ USD.

Vậy theo ông thị trường bất động sản chưa tìm được lối ra là nguyên nhân chính khiến dòng kiều hối năm nay về TP. HCM sụt giảm?

Bất động sản là lĩnh vực "hút" kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD, chiếm 52% trong tổng doanh số kiều hối năm 2011.

Vì vậy có thể thấy sự biến động của thị trường đầu tư này sẽ ảnh hưởng đến "dòng chảy" của kiều hối.

6 tháng đầu năm kiều hối của khu vực Tp. Hồ Chí Minh giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, khả năng 9 tháng đầu năm vẫn sụt giảm. Theo ông đâu là khó khăn khiến lượng kiều hối trong 3 quý đầu năm nay có sự sụt giảm so với cùng kỳ?

Hiện nay chúng ta chỉ mới có số liệu thống kê chính thức về kiều hối trong 6 tháng đầu năm của cả nước. Sự sụt giảm đang đề cập tới chỉ là sự sụt giảm trước mắt tại địa bàn TP.HCM nói riêng.

Nếu so với tổng lượng kiều hối năm ngoái - 9 tỷ USD, theo tôi tổng doanh số kiều hối cả nước vẫn được duy trì ổn định và có thể tăng nhẹ. Vì 6 tháng, số liệu thống kê cả nước đã là 6 tỷ USD.

Các thị trường Kiều hối tiềm năng của Việt Nam vẫn là các thị trường truyền thống (Mỹ, Canada, Úc), riêng tại Đông Á, doanh số kiều hối từ các thị trường này vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu và chiếm hơn 60% tổng doanh số.

Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu lao động cũng đóng góp lượng doanh số đáng kể trong tổng doanh số của Đông Á.

Theo ông sự sụt giảm này mang tính chất nhất thời hay dài hạn?

Theo chu kỳ, doanh số kiều hối giảm mạnh vào những tháng sau Tết và những tháng hè, sau đó sẽ dần trở lại bình thường từ tháng 8.

Vì vậy, chúng ta cần thêm thời gian và chờ đợi số liệu chính thức của cả nước từ Ngân hàng nhà nước để xác định được chính xác tình hình.

Nguồn: World Bank, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Liệu có giải pháp nào để khôi phục lượng kiều hối của Việt Nam trong thời gian tới không?

Đối với kiều hối cho BĐS: Thời gian vừa qua, tảng băng thị trường bất động sản đã được ít nhiều hỗ trợ từ gói kích cầu 29.000 tỷ đồng từ nhà nước và việc giảm nhẹ lãi suất ngân hàng.

Nếu phục hồi được hoạt động bất động sản và sàn giao dịch chứng khoán, không những tăng lượng kiều hối mà còn cả những nguồn vốn nước ngoài khác, tác động kép tạo sức hút đầu tư nước ngoài cũng như tăng lượng kiều hối.

Kiều hối từ xuất khẩu lao động: Nhà Nước phối hợp với các Bộ Ngành cùng với Doanh Nghiệp tham gia vào việc đảm bảo chất lượng nguồn lao động và kiểm soát lao động ngoại quốc cũng sẽ góp phần "bơm nước" vào kênh kiều hối.

Kinh tế đầu tư nói chung: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đắn đo suy nghĩ khi đầu tư vào Việt Nam, một số không nhỏ quay lưng lại với Việt Nam vì sự thiếu minh bạch trong vấn đề giấy tờ, dẫn đến việc quan liêu, tham nhũng trong khi quyền lợi của nhà đầu tư không được đảm bảo.

Xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, an toàn và thân thiện chính là trọng tâm để phòng và chóng những đợt hạn hán của kênh kiều hối hiện tại và tương lai.

Cuối cùng, ông có dự đoán con số kiều hối của năm 2012 là bao nhiêu?

6 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối về Việt Nam đã đạt trên 6 tỷ USD. Một số chuyên gia dự báo, kiều hối năm nay có thể đạt khoảng 10 – 11 tỷ USD, tức tăng khoảng 20% so với năm 2011, và cao hơn mức tăng trung bình 10% – 15% của những năm gần đây.

Cám ơn ông!

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website