Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nâng lãi suất để điều chỉnh sai lệch kỳ hạn

Thứ 5 27/09/2012 10h:34
Nâng lãi suất để điều chỉnh sai lệch kỳ hạn
Thanh khoản của ngân hàng dư thừa chỉ mang tính thời điểm, còn thiếu bền vững. Nâng lãi suất huy động lên với kỳ hạn dài giúp điều chỉnh sai lệch của cơ cấu nguồn vốn huy động tại TCTD.

Sau cuộc đua lãi suất huy động ngắn hạn, giờ đây cuộc đua huy động đã chuyển sang kỳ hạn dài. Khác với lần trước là các ngân hàng nhỏ, yếu thì lần này khởi động cuộc đua là ngân hàng lớn, luôn tự hào thanh khoản tốt.Bắt đầu từ ACB với chương trình lãi suất huy động 13%/năm ở kỳ hạn 13 tháng kể từ ngày 11/9. Tiếp sau đó là Eximbank đưa lãi suất cao nhất lên 12,8%/năm ngày 12/09. Đến ngày 18/9, Sacombank cũng nâng lãi suất huy động lên 12,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 13%/năm kỳ hạn 13 tháng.Trường hợp của ACB do tác động của "khủng hoảng" nhằm lấy lại niềm tin và thu hút khách trở lại có thể là lời giải thích hợp lý, nhưng ngay với những ngân hàng lớn khác như Eximbank, Sacombank cũng sớm tham gia đua lãi suất huy động kỳ hạn dài thì khiến không ít người ngạc nhiên.Nhiều ngân hàng cho rằng thừa thanh khoản nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Thanh khoản tại ngân hàng chỉ tốt ở hiện tại nhưng rất thiếu bền vững.Nguồn vốn ngân hàng thời gian qua chủ yếu là vốn ngắn hạn, dưới 1 năm, tập trung kỳ hạn 1 tháng đến 6 tháng. Nhưng nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp đều là vốn trung, dài hạn. Ngân hàng càng lớn thì việc cho vay dự án, tài trợ dự án càng nhiều, cầu vốn trung dài hạn ở những ngân hàng này vì thế cũng nhiều hơn.Để hạn chế rủi ro từ sai lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn và tín dụng, NHNN đã ban hành quy định chỉ cho phép sử dụng 30% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Với tỷ lệ cho vay/huy động (LDR) mặc dù hạ xuống còn 90% từ hơn 103% cho thấy nhiều TCTD đã sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhiều hơn quy định.Nhằm “sửa lỗi” trước đây các ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên mức hấp dẫn hơn so với kỳ hạn ngắn để khuyến khích người gửi tiền chuyển vốn sang kỳ hạn dài hơn.Hơn nữa lãi suất huy động trên thị trường dân cư, doanh nghiệp bị khống chế trần 9% ở kỳ hạn dưới 12 tháng, nên các ngân hàng muốn huy động buộc phải chạy đua ở kỳ hạn trên 12 tháng.Không chỉ giúp sửa sai lệch kỳ hạn nguồn vốn của ngân hàng, nâng lãi suất huy động còn là phương án nhằm đối phó với rủi ro từ lạm phát.Ngay khi CPI tháng 8 được công bố tăng 0,63% nhiều chuyên gia đã cảnh báo lạm phát có khả năng quay lại sớm hơn dự kiến. Khi CPI tháng 9 là 2,2% thì nguy cơ lạm phát càng trở nên hiện hữu và hành động nâng lãi suất huy động của các ngân hàng đã đạt mục tiêu thứ hai là bảo vệ người gửi tiền.Theo các chuyên gia, lạm phát năm tới dự báo khoảng 8-10%, như thế với lãi suất huy động 13%/năm của kỳ hạn 13 tháng vừa giúp bảo vệ vốn cho người gửi tiền đồng thời đủ hấp dẫn để giữ vốn ở lại ngân hàng.Sau 8 tháng tăng trưởng tín dụng chỉ 1,4% nhưng tăng trưởng của tổng phương tiện thanh toán đã là 10,4%. Có thể thấy vốn không chảy ra khu vực doanh nghiệp, nhưng tiền thực tế trong hệ thống khá nhiều. Nếu nguồn tiền này chảy ra khỏi hệ thống sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát. Vì thế tăng lãi suất để giữ chân nguồn vốn là biện pháp cần thiết của các ngân hàng.Thanh HảiTheo TTVNSố lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website