Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nỗi lo tiền vào nhiều hơn tiền ra

Thứ 5 27/09/2012 11h:54
Nỗi lo tiền vào nhiều hơn tiền ra
Với xu hướng tăng huy động nhưng cho vay ít như hiện nay, trong tương lai, ngân hàng sẽ phải tốn nhiều chi phí lãi hơn cho các khoản huy động.

Số liệu từ báo cáo của ngành ngân hàng cho thấy sự chênh lệch giữa huy động và cho vay ngày càng gia tăng. Chẳng hạn, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 8.2012, huy động của toàn hệ thống ngân hàng tăng 11,2%. Ở chiều ngược lại, lượng cho vay chỉ tăng 1,4%. Và hơn một nửa tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 6 tháng đầu năm nay.Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng họ ít tiếp cận được vốn của ngân hàng bởi lãi suất vẫn quá cao. Còn phía ngân hàng lại cho rằng ít có doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho vay. Trong khi đó, doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn được vay lại đang có xu hướng hạn chế đầu tư, mở rộng thị trường. Do đó tiền gửi nhiều hơn tiền vay.Tuy cho vay ít và huy động tăng nhiều, nhưng có vẻ các ngân hàng vẫn đang cố gắng thu hút thêm tiền gửi từ dân. Lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng đã được nhiều ngân hàng tăng lên hoặc cho khách linh hoạt rút vốn lẫn lãi.Chẳng hạn như lãi suất 13 tháng có thể lên tới 13% ở Ngân hàng Cổ phần Á Châu (ACB), nếu như rút lãi cuối kỳ. Còn trên website của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất huy động 12 tháng lên mức 12,3%. Trước đó, lãi suất huy động cho thời hạn này thường được giữ ở mốc 12%.Theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng Giám đốc ACB, tăng cường huy động trong giai đoạn này là để đảm bảo hệ số an toàn vốn, đồng thời đảm bảo tính chủ động của ngân hàng. Đại diện của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) lại cho rằng tăng cường huy động là để chuẩn bị giải quyết nhu cầu vay tiền cuối năm.Xu hướng thu hút tiền gửi tăng có thể coi là tín hiệu tích cực cho hệ thống tài chính. Bởi vì hệ số này giúp cải thiện mức độ an toàn tài chính khi có nhiều vốn huy động hơn để đảm bảo các khoản cho vay.Tuy nhiên, hiện tượng tắc nghẽn dòng vốn lưu thông có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Doanh nghiệp không có vốn để hoạt động, ngân hàng cũng không thể kiếm lợi từ việc cho vay, dù nguồn vốn của mình có dồi dào. Trong khi đó, thu nhập lãi từ cho vay vẫn là nguồn lợi nhuận chính của hệ thống ngân hàng thương mại.Với xu hướng tăng huy động nhưng cho vay ít như hiện nay, trong tương lai, ngân hàng sẽ phải tốn nhiều chi phí lãi hơn cho các khoản huy động.Trên thực tế, chênh lệch giữa huy động và cho vay đang khiến lợi nhuận một số ngân hàng trong 6 tháng đầu năm giảm. Điều này có thể sẽ tiếp tục làm giảm lợi nhuận của họ trong thời gian tới.Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Kinh tế Fulbright, nhận định: "Trong bối cảnh nợ xấu chưa được giải quyết triệt để, thì phần chênh lệch này có thể ảnh hưởng đến dòng tiền thu nhập trong tương lai. Lợi nhuận của ngân hàng vẫn được ghi nhận, nhưng sẽ nằm trong các khoản phải thu, hoặc tài sản khác".

Theo Nhịp cầu đầu tư

Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website