Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quy định mới về quản lý tiền mẫu và tiền lưu niệm

Thứ 4 10/10/2012 19h:46
Quy định mới về quản lý tiền mẫu và tiền lưu niệm
Các đơn vị được cấp tiền mẫu nếu làm mất phải chịu trách nhiệm bồi thường vật chất, các cá nhân được giao nhiệm vụ bảo quản tiền mẫu phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật, vi phạm hành chính theo quy định.

Ngày 5/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg về quản lý tiền mẫu, tiền lưu niệm.Quyết định gồm 14 Điều, quy định rõ việc thiết kế, in, đúc, bảo quản, vận chuyển, giao nhận, cấp, bán tiền mẫu, tiền lưu niệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được cấp tiền mẫu cho các đối tượng như các đơn vị chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước; Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước; các đơn vị thuộc các Bộ, ngành có liên quan trong công tác đấu tranh chống tiền giả.

Tiền mẫu rách nát, hư hỏng trong quá trình sử dụng của các đối tượng trên được Ngân hàng Nhà nước xem xét, thu đổi. Việc thu đổi được thực hiện cùng mệnh giá, cùng chủng loại và không thu phí.

Các đơn vị được cấp tiền mẫu nếu làm mất, ngoài việc các tổ chức phải chịu trách nhiệm bồi thường vật chất, các cá nhân được giao nhiệm vụ bảo quản tiền mẫu còn phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước được tổ chức hoặc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để thiết kế, đúc tiền lưu niệm. Đối tác của Ngân hàng Nhà nước phải là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực in, đúc tiền; kinh doanh, chế tác kim khí quý; kinh doanh tiền lưu niệm hay các ngành hàng lưu niệm.

Đối với chủ đề liên quan đến sự kiện lịch sử, chính trị, sự kiện trọng đại của quốc gia, Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thiết kế mẫu về chủ đề, kích thước, trọng lượng, hình vẽ, hoa văn và các đặc điểm khác của các loại tiền lưu niệm, đối tác thiết kế, in, đúc tiền lưu niệm.

Việc bảo quản, giao nhận, vận chuyển tiền mẫu và tiền lưu niệm được thực hiện theo các quy định của pháp luật như đối với bảo quản, giao nhận, vận chuyển tiền. Các khoản thu, chi trong công tác quản lý tiền mẫu, tiền lưu niệm được hoạch toán vào thu, chi nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/12/2012. Những quy định trước đây trái với Quyết định này đều bị bãi bỏ.Theo TTXVNSố lượt xem: 306
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website