Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Basel III và Thông tư 13

Thứ 2 27/09/2010 00h:49
Basel III và Thông tư 13
Đối với Basel III, các ngân hàng có thời gian đến năm 2015 để đạt yêu cầu vốn tối thiểu cấp 1. Đối với Thông tư 13, có nhất thiết vào thực hiện ráo riết ngay từ bây giờ?


(Ý kiến của bạn đọc)


Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, nhà ở và đô thị của Thượng viện Mỹ vào ngày 22/9/2010, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đã nói rằng: "Các ngân hàng Mỹ có thể đáp ứng những quy định cao hơn về vốn thông qua nguồn lợi nhuận trong tương lai, chứ không cần phải giới hạn việc cho vay có xu huớng gây tác hại cho sự phục hồi kinh tế"."Vào đầu tháng 9 vừa qua, theo quy định đuợc thỏa thuận bởi 27 nước, đòi hỏi các ngân hàng sở hữu nguồn vốn có chất luợng cao hơn để đối phó với các cuộc suy thoái kinh tế và các cú sốc trong hệ thống tài chính. Theo thỏa thuận này, quy định mới được áp dụng dần dần theo từng giai đoạn và sẽ có hiệu lực toàn diện vào năm 2019".Geithner cho rằng, các ngân hàng có thể dùng lợi nhuận trong tương lai để tăng vốn, nhằm hỗ trợ cho kinh tế Mỹ phục hồi trong giai đoạn hiện tại. Ông cũng cho rằng, tiêu chuẩn vốn mới giúp hệ thống tài chính ổn định và tránh việc lặp lại cơn khủng hoảng tài chính 2007 - 2009 vừa qua.Lãnh đạo nhóm 20 nước phát triển và các nước mới nổi sẽ họp ở Seoul (Hàn Quốc) vào tháng 11 này để ký thỏa thuận về Basel III, sau đó để các nước tự thực hiện thỏa ước.Các quy định của Basel III buộc các ngân hàng sở hữu 7% nguồn vốn chất lượng cao trên tổng tài sản mang tính rủi ro, gấp hơn 3 lần hiện nay.Các ngân hàng có thời gian đến năm 2015 để đạt yêu cầu vốn tối thiểu cấp 1, có nghĩa là vốn cổ phần và lợi nhuận giữ lại chiếm tối thiểu 4,5% giá trị tài sản và "vùng vốn đệm" (dự trữ) tăng thêm 2,5% phải đạt được vào năm 2019.Các bên thương lượng Basel cũng đã đồng ý rằng, sẽ yêu cầu các nhà băng xây dựng "vùng đệm" (Bufer) thêm từ 0% đến 2,5% khi thị truờng khỏe mạnh hơn. Lý do xây dựng vùng đệm là ngăn sự tăng trưởng quá nóng trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, để các ngân hàng có thể tích lũy vốn, phòng khi suy thoái kinh tế xảy ra thì có nguồn vốn để cho vay, giúp kinh tế tăng truởng trở lại (theo Reuteurs).Trở lại Thông tư 13 của Việt Nam liên quan đến Basel III, có thể thấy rằng, không có ai bắt buộc chúng ta phải thực hiện một cách ráo riết ngay từ bây giờ!Nuớc Mỹ với hơn 8.000 ngân hàng và giàu có nhất thế giới mà họ còn khuyến khích các ngân hàng dành vốn để cho vay thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại. Ngay cả khi lãi suất cơ bản đã thấp kỷ lục (0 - 0,25% ), họ còn cho phép các ngân hàng từ 5 đến 9 năm nữa mới hoàn tất quá trình tăng vốn.Trong khi đó, tại Việt Nam, khi lãi suất cơ bản đang là 8%, các DN phải vay vốn từ mức 12% trở lên, cơ quan quản lý lại đòi các ngân hàng nhỏ bé thực hiện ngay việc tăng vốn và quy định tỷ lệ rủi ro rất cao đối với một số khoản vay. Làm như vậy chẳng khác nào bóp chết đà tăng trưởng và siết chặt nguồn vốn dành cho đầu tư trong mọi lĩnh vực, chứ không chỉ là bất động sản hay chứng khoán.
Theo Khoa Nguyễn, Thạc sĩ tài chính, Đại học Washington, Hoa Kỳ
Trích mục “Bạn đọc viết” - ĐTCK


Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website